Tổ yến làm món gì ngon? Nếu bạn đang muốn biết các công thức chế biến yến sào thơm ngon, bổ dưỡng thì đừng nên bỏ qua bài viết này của Vương Quốc Yến. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn các công thức riêng cho bé, mẹ bầu và đàn ông, cùng theo dõi nhé.
1/ Tổ yến làm món gì ngon cho bé?
Trẻ em ăn yến sào giúp tăng cường phát triển trí não, xương khớp, sức đề kháng, giảm ốm vặt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trẻ bắt đầu từ 1 tuổi trở lên mới có thể ăn được yến sào, trẻ nhỏ dưới 1 tuổi hay trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn non nên không nên ăn.
Vậy cách chưng yến cho bé như thế nào mới đảm bảo được chất dinh dưỡng? Dưới đây là 2 cách chưng yến cho bé thơm ngon giàu dinh dưỡng nhưng lại vô cùng đơn giản, bạn có thể làm theo đấy.
Tổ yến làm món gì ngon?
1.1/ Cách chế biến yến sào hầm sữa tươi
a/ Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Yến đã sơ chế hoặc yến sào thô: 5gr
- Đường phèn
- Sữa tươi không đường
b/ Hướng dẫn cách chế biến
- Bước 1: Nếu sử dụng yến thô bạn cần phải sơ chế, làm sạch lông, các tạp chất. Yến đã được sơ chế thì chỉ cần ngâm vào nước cho yến nở, đối với yến tươi thì cho vào chưng ngay.
- Bước 2: Chuẩn bị 1 chén nhỏ, cho yến, đường phèn và sữa tươi vào. Lưu ý cho sữa tươi nhập hết phần đường và yến.
- Bước 3: Cho chén yến vào nồi chưng cách thủy với lửa vừa trong khoảng 20-30 phút tùy thuộc vào mức độ nở của yến.
- Bước 4: Sau khi yến chín bạn có thể cho bé thưởng thức ngay khi còn nóng hoặc bỏ ngăn mát tủ lạnh để ăn mát tùy ý.
Cách chế biến yến sào hầm sữa tươi
1.2/ Cách chưng yến sào cho bé với đông trùng hạ thảo
a/ Nguyên liệu cần dùng
- 1-3gr: yến sào
- 1-2 sợi nhỏ: đông trùng hạ thảo
- 1 thìa: đường phèn
- Nước lọc
b/ Hướng dẫn chi tiết cách chưng yến với đông trùng hạ thảo
- Bước 1: Yến thô, yến sơ chế mang làm sạch, ngâm nở tầm 25 phút và để ráo nước.
- Bước 2: Đông trùng hạ thảo mang đi ngâm trong nước nóng cho mềm, nở trong khoảng từ 3-5 phút.
- Bước 3: Chuẩn bị sẵn 1 thố rồi cho yến, đông trùng hạ thảo, đường phèn, đổ ngập nước vào thố rồi đậy nắp lại.
- Bước 4: Cho thố vào nồi tiến hành chưng cách thủy trong tầm 30-40 phút.
Cách chưng yến sào cho bé với đông trùng hạ thảo
1.3/ Lưu ý về cách chưng yến sào cho bé
- Để món ăn thêm phong phú mẹ có thể kết hợp thêm các vị như: nhãn nhục, táo đỏ, kỷ tử… cho bé.
- Không chưng yến trong thời gian quá lâu khiến yến nhừ, nhũn không ngon mà hãy chưng yến chín tới.
- Tùy vào khẩu vị của bé mà bạn có thể tăng, giảm lượng đường phèn phù hợp.
- Bạn có thể thay đổi món ăn cho bé để giúp bé thích ăn yến hơn như: nấu cháo, canh yến…
Có thể bạn quan tâm: Giải đáp: Bé một tuổi uống yến sào được không?
2/ Cách chế biến yến sào cho bà bầu
Tổ yến làm món gì ngon cho bà bầu? Nếu bạn đang tìm món ăn được chế biến từ yến sào vừa ngon vừa bổ dưỡng cho mẹ bầu thì cùng theo dõi nhé.
2.1/ Hướng dẫn nấu canh yến hạt sen cho bà bầu
a/ Nguyên liệu cần có
- 3-5gr yến tinh chế khô
- 16 hạt sen khô
- 3 muỗng đường phèn (muỗng cà phê)
b/ Cách chế biến canh yến hạt sen bổ dưỡng
- Bước 1: Cho yến sào tinh chế, làm sạch vào ngâm trong chén nước khỏang 25 phút. Hạt sen khô bạn cũng nên mang đi ngâm cho mềm khoảng 30 phút
- Bước 2: Chưng cách thủy yến đồng thời luộc mềm hạt sen khoảng 30 phút.
- Bước 3: Sau đó, cho hạt sen chín mềm và đường phèn vào chén chưng yến chưng thêm khoảng 5 phút.
Hướng dẫn nấu canh yến hạt sen cho bà bầu
2.2/ Cách chế biến súp tổ yến nấm hương thơm ngon
a/ Nguyên liệu để nấu súp tổ yến nấm hương
- 1 cái tổ yến
- 10gr nấm hương khô
- 1 quả trứng gà
- 2 muỗng canh bột năng
- 2 muỗng cà phê dầu mè
- 100 ml rượu ngâm gừng
- 1 lít nước dùng gà
b/ Cách thực hiện nấu súp tổ yến nấm hương
- Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu: Ngâm nấm hương khoảng 40 phút, rửa sạch, thái nhỏ. Ngâm yến, làm sạch lông, tạp chất rửa sạch yến bằng gừng ngâm chung với 100 ml rượu. Đánh tan trứng gà.
- Bước 2: Cho yến vào tô rồi cho tiếp 100ml nước dùng gà vào ngập mặt yến, sau đó tiến hành chưng cách thủy.
- Bước 3: Tiến hành nấu súp: Tiến hành đun sôi phần còn lại của nước dùng gà, tiếp theo cho nấm hương vào nấu 3 phút. Khuấy tan 2 muỗng bột băng với nước rồi cho từ từ vào nồi súp, khuấy đều cho đến khi nước súp sệt lại, rồi cho trứng gà đánh tan vào khuấy theo chiều kim đồng hồ cho trứng bông tơi lên. Cuối cùng bạn nêm nếm cho hợp khẩu vị gia đình và cho thêm 2 muỗng dầu mè vào để món ăn thơm hơn.
Cách chế biến súp tổ yến nấm hương thơm ngon
3/ Cách chế biến yến sào cải thiện sinh lý đàn ông
Cải thiện sinh lý đàn ông là một trong những tác dụng tuyệt vời mà yến sào mang lại cho phái mạnh. Sau đây, Vương Quốc Yên sẽ hướng dẫn bạn chế biến các món ăn từ yến sào thường được dâng lên vua chúa tẩm bổ vào ban đêm
3.1/ Hướng dẫn cách chế biến món yến nhồi bồ câu
- Bước 1: Chuẩn bị sẵn bồ câu ra ràng được làm sạch và đã bỏ nội tạng.
- Bước 2: Nhồi vào bụng bồ câu tất cả các nguyên liệu : tổ yến đã sơ chế, nấm hương, nấm mèo, cước cá mập rồi tiến hành chưng cách thủy.
- Bước 3: Tiếp theo, khi thịt bồ câu đã nhừ tiến hành rút xương. Sau đó, vo tròn khối thịt bồ câu cho lên chảo để rán vàng.
Như vậy bạn có thể thưởng thức được rồi, tuy nhiên yến nhồi bồ câu là món ăn có tình hàn nên bạn phải giữ cho ấm bụng.
Hướng dẫn cách chế biến món yến nhồi bồ câu
3.2/ Hướng dẫn cách nấu chè tổ yến đậu xanh
a/ Chuẩn bị các guyên liệu sau
- 1 tổ yến sào đã sơ chế
- 150gr đậu xanh
- 3 muỗng cà phê đường phèn
- 1 nhánh gừng tươi
b/ Cách nấu chè tổ yến đậu xanh đơn giản
- Bước 1: Tiến hành ngâm yến đã sơ chế cho tổ nở ra hết tầm 30 phút.
- Bước 2: Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, sau đó đem đi giã nhỏ. Đậu xanh cũng mang đi ngâm nước trong khoảng 30 phút.
- Bước 3: Chưng cách thủy tổ yến cho đến khi sợi yến mềm dẻo, chín tới khoảng 15 – 20 phút.
- Bước 4: Cho đường phèn vào nước, nấu cho đến đường tan hết thì bỏ đậu xanh vào ninh nhừ.
- Bước 5: Đậu xanh đã nhừ thì cho thêm yến vào hầm khoảng 15 phút. Cuối cùng cho gừng giã nát vào hầm thêm 5 phút nữa là hoàn thành.
Hướng dẫn cách nấu chè tổ yến đậu xanh
4/ Những vấn đề cần lưu ý khi chế biến tổ yến bạn cần biết
Như vậy bạn chắc hẳn cũng đã biết tổ yến làm món gì ngon rồi phải không? Bên cạnh việc tiến hành theo những hướng dẫn bên trên, bạn còn cần phải lưu ý những vấn đề sau:
- Mực nước bên trong thố phải ngập hết lượng yến bạn muốn chưng, đồng thời yến, nước và các thành phần khác không vượt quá ¾ chiều cao của thố.
- Chưng yến với lửa nhỏ, đảm bảo nhiệt độ bên trong thố yến khoảng 80 độ C.
- Thời gan chưng yến phải đủ lâu để yến có độ dai, giòn và mang hương vị đậm đà hơn.
- Muốn yến nở to hơn, giữ được hương vị nguyên bản của yến thì đường phèn bạn nên cho ở bước cuối hoặc khi đã tắt bếp.
- Các món ăn từ yến sào có thể dùng nóng hay lạnh, tuy nhiên tuyệt đối không dùng lò vi sóng để hâm nóng. Vì lò vi sóng nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng của tổ yến.
Muốn chế biến được những món ăn ngon từ yến, trước tiên bạn cần phải chọn mua được nguồn nguyên liệu chất lượng. Nếu bạn đang tìm mua yến sào tinh chế sạch, ít lông, giá tốt thì hãy xem thêm tại đây.
Qua các thông tin trên đây bạn đã có thể tự trả lời câu hỏi tổ yến làm món gì ngon rồi phải không? Hãy vào bếp thực hiện ngay bạn nhé, chúc bạn thành công với những hướng dẫn chi tiết của Vương Quốc Yến.