Sau sinh ăn yến sào được không? Nên lưu ý điều gì?

sau sinh ăn yến sào được không

Sau sinh ăn yến sào được không? Nên nhớ rằng mặc dù đây là loại thực phẩm đại bổ nhưng không phải bất kỳ ai cũng đều có thể sử dụng chúng. Vậy đối với phụ nữ sau khi sinh thì sao? Yến sào có mang lại hiệu quả như mong đợi hay không? Tiến hành tìm hiểu ngay nhé.

1/ Các mẹ sau sinh ăn yến sào được không?

Từ xưa cho đến nay tổ yến luôn được nhắc đến như một thực phẩm vàng. Với việc giàu hàm lượng dinh dưỡng, chúng không chỉ tốt cho bà bầu mà còn mang đến những lợi ích tuyệt vời cho chị em phụ nữ sau quá trình chuyển dạ. Đây chính là lời giải đáp cho câu hỏi các mẹ sau sinh ăn yến sào được không.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong yến sào có hàm lượng protein chiếm khoảng 30%, có loại lên tới gần 60%. Vì thế sau sinh ăn yến sào sẽ giúp cho mẹ phục hồi sức khỏe nhanh chóng, giúp lợi sữa, đồng thời còn hỗ trợ cho sự phát triển của bé. Ngoài ra, từ trong tổ yến chúng ta còn có thể tìm thấy rất nhiều các khoáng chất như canxi, đồng, mangan, sắt,… – các loại khoáng chất giúp xương chắc khỏe và tăng sức đề kháng ở bé.

Đặc biệt, thành phần trong tổ yến còn có chứa chất Arginine nên tình trạng nứt da, thâm sạm sẽ không còn là nỗi lo lớn của phụ nữ sau khi sinh. Nếu tìm hiểu qua bạn sẽ biết rõ trong tổ yến còn chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng khác có tác dụng bồi bổ, tăng khả năng hấp thụ, giảm mất ngủ, bổ máu và rất cực kỳ có lợi cho hệ tiêu hóa của phụ nữ sau sinh.

sau sinh ăn yến sào được không

Các mẹ sau sinh ăn yến sào được không?

Có thể bạn quan tâm: Ăn yến sào có bổ máu không? Khoa học nói gì?

2/ Mẹ sau sinh bao lâu mới được ăn yến?

2.1/ Phụ nữ mới sinh xong chưa nên vội ăn yến

Với những thông tin vừa được chia sẻ bên trên bạn chắc hẳn cũng đã không còn nghi ngờ gì về vấn đề phụ nữ sau sinh ăn yến sào được không? Tuy nhiên, theo như chia sẻ của các bác sĩ đông y, phụ nữ mới vừa sinh xong chưa nên vội ăn yến. Điều này bắt nguồn từ việc sau quá trình vượt cạn cơ thể của mẹ còn rất yếu và suy nhược, vì thế việc lập tức ăn thực phẩm quá bổ dưỡng sẽ khiến cho cơ thể không thể hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng từ yến.

Không chỉ vậy, vì yến có vị ngọt, tính hàn cao, nên mẹ bầu không cẩn trọng có thể gây ra tình trạng tiêu chảy, thậm chí còn còn thế gây “hỏng đường ruột” còn yếu của bé. Đó chính là lý do vì sao các mẹ bầu cần phải hết sức lưu ý khi sử dụng yến sào. Tốt hơn hết không nên sử dụng ngay khi vừa rời bàn mổ để đảm bảo an toàn.

2.2/ Thời điểm lý tưởng để mẹ bầu có thể ăn yến sào

Theo lời khuyên của các chuyên gia, sau sinh 1 tháng mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn yến. Đây là thời điểm lý tưởng để bổ sung những dưỡng chất tốt cho mẹ, đồng thời khi đó bé sẽ hấp thụ dưỡng chất bằng con đường sữa mẹ. Mặc dù yến là một thực phẩm bổ dưỡng nhưng để đảm bảo an toàn tuyệt đối các mẹ nên chủ động tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc sau sinh ăn yến sào được không để có chế độ ăn uống phù hợp, thu được tác dụng tốt nhất của yến.

Nhìn chung, việc ăn yến sau sinh và trong thời gian cho con bú là hoàn toàn hợp lý (nếu tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ). Điều này sẽ giúp mẹ và bé hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất. Đồng thời yến sào còn hỗ trợ cho việc hồi phục sức khỏe sau sinh của mẹ và quá trình phát triển của bé. Vốn dĩ trong tổ yến có chứa tới 18 loại acid amin và protein khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Chúng sẽ giúp phụ nữ sau sinh đảm bảo sức khỏe tốt nhất, tăng cường sức đề kháng tối ưu.

sau sinh ăn yến sào được không

Thời điểm lý tưởng nhất để sử dụng chính là sau khi sinh 1 tháng

Xem thêm: Đối tượng nào không nên dùng yến sào để ngăn chặn biến chứng?

3/ Cách chưng yến cho mẹ sau sinh đơn giản, thơm ngon tại nhà

Những món yến chưng với hương vị thơm ngon, chắc chắn sẽ giúp phụ nữ sau khi sinh cảm thấy ngon miệng hơn hẳn. Khi chế biến ngay tại nhà bạn có thể dễ kết hợp cùng các thực phẩm khác để thay đổi khẩu vị, tránh bị ngán. Bên dưới đây là cách chưng yến cho mẹ sau sinh vừa bổ dưỡng lại vừa đơn giản.

3.1/ Yến chưng đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 tổ yến tinh chế
  • Đường phèn
  • Nước sạch
  • 1 chút gừng

Cách chế biến:

  • Ngâm yến trong nước sôi để nguội trong khoảng 30 phút cho đến khi tan.
  • Dùng rây để bỏ nước của yến đi.
  • Sau đó đổ nước sạch ngập yến hơn một chút rồi bắt đầu quá trình chưng (lưu ý cần để nước bằng hoặc nhiều hơn yến một lượng vừa đủ vì yến có độ nở lớn).
  • Tiến hành đổ nước vào nồi rồi đặt bát yến sào vào sao cho nước ngập quá 2/3 chén đựng yến.
  • Khi nước sôi, vặn cho lửa nhỏ, chưng trong thời gian 30 phút để yến vừa chín.
  • Cho thêm chút gừng để nước yến đỡ lạnh bụng. 

3.2/ Chưng yến cho mẹ sau sinh với hạt sen, táo đỏ, đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3-5gr tổ yến sào tinh chế
  • 100gr hạt sen
  • 50gr táo đỏ khô
  • Đường phèn
  • Vài lát gừng

Cách thực hiện:

  • Ngâm phần yến tinh chế bạn đã chuẩn bị sẵn vào nước ấm khoảng 20-30 phút cho đến khi yến nở đều và tơi hơn.
  • Vớt ra để ráo nước.
  • Tương tự, táo đỏ mang ngâm trong nước sạch cho táo nở ra.
  • Đối với hạt sen tươi, sau khi mua về hãy bóc vỏ rồi tách tim sen ra cho bớt đắng, sau đó ngâm vào nước sạch. 
  • Tiếp đến, cho táo đỏ vào nồi đun hạt sen và tiếp tục đun, lúc này nên để lửa riu riu cho hỗn hợp chín đều.
  • Sau đó cho phần yến sào đã ngâm vào thố có nắp đậy, chưng cách thủy trong khoảng 30 phút.
  • Cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.
  • Kế đến, cho hỗn hợp hạt sen táo đỏ vào đun thêm khoảng 5 phút rồi cho vài lát gừng vào để khử bớt mùi tanh của yến.

sau sinh ăn yến sào được không

Có nhiều cách chế biến yến sào bổ dưỡng cho mẹ sau sinh

3.3/ Cháo yến giúp mẹ sau sinh dễ tiêu hóa

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10g tổ yến
  • 100g thịt heo xay nhuyễn.
  • 30g gạo nếp + gạo tẻ.
  • Hành, ngò xắt nhuyễn.
  • ½ muỗng cà phê dầu mè, dầu ăn, muối và gia vị.
  • 1 muỗng cà phê nước tương
  • 1 muỗng nước gừng
  • 1 muỗng rượu trắng.

Cách chế biến:

  • Vo gạo sạch để ráo nước sau đó rang gạo qua chảo nóng.
  • Sau khi rang gạo, cho nước vào nồi và nấu cháo. Khi cháo đã sôi, mẹ nhớ cho lửa nhỏ để ninh mềm từng hạt gạo và tạo độ kết dính.
  • Tiến hành phi hành tỏi cho thơm rồi cho thịt bằm vào xào chín.
  • Đợi đến khi cháo đã chín, cho thịt vào nồi rồi nêm nếm gia vị cho phù hợp.
  • Tiến hành múc cháo ra chén, cho tổ yến đã làm sạch vào và bắt đầu chưng cách thủy trong 25-30 phút.
  • Múc cháo ra chén và nêm nếm hành ngò.

3.4/ Cách chưng yến với đông trùng hạ thảo

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5g yến khô
  • 1 – 2 con đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi
  • Đường phèn

Cách chế biến:

  • Tiến hành sơ chế yến khô, ngâm với nước để yến mềm và nở tung ra rồi dùng tay tách nhỏ thành sợi, vớt ra để ráo nước.
  • Tương tự, đông trùng hạ thảo cần ngâm với nước trong 3 phút (loại khô) hoặc rửa sạch với nước (loại tươi), cũng để ráo nước.
  • Tiếp đến, cho khoảng 150 – 200ml nước sạch vào nồi, kế đến cho đường phèn vào đun sôi cho đến khi tan chảy hoàn toàn.
  • Tiếp tục cho thêm đông trùng hạ thảo đun thêm 5 phút thì tắt bếp.
  • Chưng cách thủy yến sào đã sơ chế trong khoảng 20 – 30 phút (chú ý đội kín nắp).
  • Cuối cùng cho hỗn hợp nước đường và trùng thảo vào, khuấy đều và chưng tiếp trong 5 phút thì tắt bếp.
  • Cho yến đã chưng ra chén và thưởng thức.

sau sinh ăn yến sào được không

Ăn yến giúp mẹ sau sinh hồi phục sức khỏe

4/ Phụ nữ sau sinh nên sử dụng yến sào như thế nào?

Theo như những thông tin vừa được chia sẻ bên trên phụ nữ sau sinh không nên dùng yến sào ngay để tránh tác dụng phụ. Sau khoảng 1 tháng thì mẹ trẻ đã có thể sử dụng. Tuy nhiên, để tránh tạo gánh nặng cho dạ dày bạn không nên sử dụng yến quá 3g một ngày, chỉ nên ăn 3 lần một tuần.

Hy vọng với những thông tin vừa được chia sẻ bên trên có thể giúp bạn biết được sau sinh ăn yến sào được không. Nhanh chóng liên hệ ngay Vương Quốc Yến để mua được yến sào chất lượng cao và chế biến những món ăn thực sự bổ dưỡng nhé.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *