Cách chưng yến sào với các nguyên liệu bổ sung như hạt sen, đường phèn, táo đỏ,… đều rất có lợi cho sức khỏe người dùng. Thực chất, món ăn này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà còn mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát. Ngay sau đây, Vương Quốc Yến sẽ hướng dẫn đến bạn cách chưng yến đường phèn, cách chưng yến hạt sen, cách chưng yến với táo đỏ chi tiết nhất.
1/ Yến chưng có tác dụng gì?
Theo nghiên cứu của các chuyên gia yến chưng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, không gây tác dụng phụ nên hầu như ai cũng có thể sử dụng an toàn. Sau đây là những tác dụng của yến chưng mà bạn nên biết.
- Yến chưng hỗ trợ, kích thích hệ tiêu hóa: trong yến chưng chứa một số axit amin và crom tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cảm giác ăn uống ngon miệng.
- Yến chưng tốt cho hệ thần kinh: những vi chất như Zn, Mn, Br, Cu có tác dụng xoa dịu căng thẳng, có lợi cho hệ thần kinh trung ương.
- Yến chưng giúp tăng cường hệ miễn dịch: các loại khoáng chất, vitamin trong yến giúp cơ thể khỏe mạnh, nâng cao sức đề kháng.
- Yến chưng tốt cho làn da, chống lão hóa: Glycerin có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu, làm chậm quá trình lão hóa giúp người dùng sở hữu làn da căng mịn, rạng ngời.
- Yến chưng giúp bồi bổ cơ thể: Yến chưng giúp cho người đang điều trị bệnh, người suy nhược, người mới mổ nhanh chóng phục hồi sức khỏe.
Yến chưng – Món ăn thơm ngon, bổ dưỡng
2/ Hướng dẫn các cách chưng yến đơn giản, giàu dinh dưỡng
Với rất nhiều lợi ích nổi bật như trên, chẳng có lý do gì để chúng ta bỏ qua món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này cả. Hiện tại, có rất nhiều cách chưng yến đơn giản những vẫn giàu dinh dưỡng, cụ thể các bước sẽ được hướng dẫn chi tiết ngay sau đây.
2.1/ Hướng dẫn cách chưng tổ yến đường phèn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 10gr: tai yến – 1 tai chọn loại đã làm sạch lông
- 5gr: gừng
- 20gr: lá dứa
- 20gr: đường phèn
- 500ml: nước lọc
Hướng dẫn cụ thể các bước chưng tổ yến đường phèn:
- Cách ngâm tai yến: Chuẩn bị sẵn 1 chén chứa 500ml nước đun sôi để nguội hoặc nước suối rồi cho 20gr yến vào ngâm trong vòng 60 phút. Loại bỏ phần nước ngâm, tiến hành xé sợi nhỏ và lọc qua rây – đây là nguyên liệu dùng để chưng.
- Nấu nước lá dứa: Cho 20gr lá dứa cột thành bó và khoảng 600ml nước vào 1 cái nồi, tiến hành nấu trong vòng 30 phút. Trước khi đem chưng với yến nên để nguội nước lá dứa.
Hướng dẫn cách chế biến yến đường phèn đúng cách:
- Trước tiên, cho các nguyên liệu yến xé sợi, gừng thái lát, 500ml nước dứa để nguội vào 1 cái thố.
- Tiếp theo, lót 1 lớp khăn gấp thành 4 đặt dưới đáy nồi rồi đặt thố nguyên liệu đã chuẩn bị phía trên vào nồi. Cho thêm nước vào, đậy nắp nồi và tiến hành chưng yến trong vòng 30 phút ở mức lửa nhỏ.
- Sau 30 phút, cho thêm 20gr đường phèn vào thố yến và tiếp tục khoảng chừng 5 phút rồi tắt bếp.
Khi mua yến sào tại cửa hàng Vương Quốc Yến, quý khách hàng sẽ được tặng kèm đường phèn. Chúng tôi cam kết luôn mang đến bạn những sản phẩm chất lượng với mức giá tốt nhất.
Cách chưng tổ yến đường phèn
2.2/ Hướng dẫn cách chưng yến đường phèn táo đỏ, hạt thơm ngon
Nguyên liệu được dùng để chưng yến hạt sen, táo đỏ:
- 20gr tai yến – khoảng 2 tai, chọn loại đã làm sạch lông yến sào tinh chế
- 30gr táo tàu đỏ
- 30gr nhãn nhục
- 100gr hạt sen
- 30gr bạch quả
- 10gr gừng
- 30gr đường phèn
Hướng dẫn chi tiết chưng yến hạt sen, táo đỏ đúng cách:
- Cách ngâm tai yến giống như hướng dẫn ở phần chưng yến với đường phèn
- Đun sôi nồi nước với lửa lớn, khi nước đã sôi cho 100gr hạt sen vào luộc khoảng 30 phút cho đến khi hơi mềm.
- Tiếp theo, cho bạch quả, táo đỏ vào luộc cùng với hạt sen thêm 10 phút nữa.
- Đối với nhãn nhục, bạn ngâm vào chén nước ấm trong vòng 5 – 10 phút rồi vớt ra.
Cách chưng yến cách thủy với bạch quả, hạt sen và táo đỏ
- Đặt 1 cái khăn dày gấp làm 4 vào nồi rồi đặt thố yến chưng chứa đầy đủ các nguyên liệu như: bạch quả, hạt sen, táo đỏ, gừng thái lát, nhãn nhục đã ngâm và yến xé sợi vào nồi, cho nước vào đầy thố yến chưng.
- Tiến hành chưng nồi yến trong khoảng 30 phút, cho đường phèn vào rồi tiếp tục chưng thêm khoảng 10 phút nữa hãy tắt bếp.
Cách chưng yến đường phèn táo đỏ, hạt
3/ Các vấn đề cần lưu ý khi chế biến yến
Cách chưng yến không quá phức tạp, tuy nhiên để tạo được thành phẩm hoàn hảo với hàm lượng dinh dưỡng cao, bạn cần lưu ý:
- Nếu dùng yến thô để chưng bạn nên xử cẩn thận, kỹ lưỡng phần lông măng và tạp chất vì dễ gây ảnh hưởng đến phổi.
- Chỉ sử dụng đồ sứ để đựng yến, tuyệt đối không đựng chén vào dĩa, chén hay tô kim loại.
- Cách bảo quản yến đã chưng tốt nhất là cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
- Chưng yến bao lâu trong khoảng thời gian bao lâu? Tốt nhất nên chưng yến khoảng 60 phút, với lửa nhỏ và không để thố yến tiếp xúc trực tiếp vưới đáy nồi chưng yến.
Các vấn đề cần lưu ý về cách chưng yến
4/ Các vấn đề cần lưu ý khi cho trẻ dùng yến
Yến chưng là một món ăn bổ dưỡng, tuy nhiên không phải bất kỳ ai sử dụng cũng đều tốt. Vậy khi cho các bé dùng yến sào chúng ta nên lưu ý điều gì? Những thông tin dưới đây có lẽ sẽ giúp ích đến bạn:
- Tuyệt đối không cho trẻ dưới 1 tuổi ăn yến sào vì bé sơ sinh uống yến chỉ gây hại, để biết được lý do cụ thể bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây.
- Không lạm dụng yến sào quá nhiều cho bé: liều lượng yến chưng thích hợp cho trẻ em ăn mỗi lần 10gr yến tươi là đủ.
- Khi trẻ đang bị bệnh mẹ nên bổ sung thật nhiều yến sào vì thực phẩm này rất tốt cho trẻ đang bị ho, suy dinh dưỡng…Tuy nhiên, trường hợp bé bị khó tiêu, đầy hơi, sốt, tiêu chảy tuyệt đối đừng dùng yến, hãy bồi bổ sau khi đã điều trị bệnh khỏi hoàn toàn.
- Cho bé dùng yến lúc bụng đói chính là thời điểm yến phát huy giá trị dinh dưỡng tốt nhất. Đối với trẻ em bạn có thể cho bé dùng yến vào 3 khung giờ vàng sau đây: ăn yến vào bữa sáng, ăn yến chưng giữa 2 bữa chính và ăn yến chưng trước khi đi ngủ.
Khi cho trẻ dùng yến chưng cần phải lưu ý điều gì?
Trên đây là những thông tin về cách chưng yến cũng như các vấn đề liên quan đến yến sào mà Vương Quốc Yến muốn giới thiệu đến bạn. Chúc bạn sẽ thành công trong lần vào bếp chưng yến sắp tới nhé!