Cách chưng và bảo quản yến khô được lâu nhất mà vẫn giữ nguyên chất không hề đơn giản. Vì vậy, để có thể sử dụng yến lâu dài bạn cần phải quan tâm đến rất nhiều yếu tố. Ngay bây giờ hãy cùng Vương Quốc Yến tìm hiểu yến khô là gì, cách bảo quản yến khô, yến khô để được bao lâu… nhé.
1/ Yến khô là gì?
Yến khô bao gồm 2 loại phổ biến trên thị trường hiện nay là yến thô và yến tinh chế. Vậy yến thô và yến tinh chế có đặc điểm như thế nào?
1.1/ Tìm hiểu về yến thô
Yến thô là loại tổ yến còn nguyên lông, các tạp chất, chất bẩn khi thu hoạch sau đó được mang đi sấy thô. Yến thô được đánh giá là nguyên chất 100%, khó bị làm giả vì có tính chất và mùi hương đặc trưng. Yến thô có chất lượng tốt nhất, giá thành rẻ nhất nên được nhiều khách hàng ưa chuộng.
Dù vậy, yến thô cũng có những nhược điểm như:
- Tốn nhiều thời gian và công sức để ngâm nở cũng như làm sạch lông.
- Người chế biến yến thô phải có nhiều kinh nghiệm, tính kiên nhẫn, tỉ mỉ và có nhiều thời gian.
1.2/ Tìm hiểu về yến tinh chế
Yến tinh chế là loại yến đã trải qua khâu sơ chế, làm sạch lông và không còn lẫn tạp chất. Sản phẩm được sấy khô, đóng hộp nên cấu trúc khác với tổ yến thô ban đầu.
Khi mua yến tinh chế khách hàng sẽ không tốn nhiều thời gian để xử lý tạp chất và lông yến. Tuy nhiên, có thể mua nhằm hàng kém chất lượng vì dễ làm hàng nhái, hàng giả.
Yến khô là gì?
2/ Cách bảo quản yến khô để sử dụng lâu nhất
Hầu như ai cũng biết yến sào là một trong những sản phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản. Vậy yến sào khô để được bao lâu? Yến khô bỏ tủ lạnh được không? Cùng Vương Quốc Yến trả lời những câu hỏi này nhé.
Nếu thời gian sử dụng của yến tươi vô cùng ngắn thì đối với yến khô thời gian dùng có thể rất lâu nếu bảo quản đúng cách.
- Yến khô nên được cho vào túi nilong hút chân hoặc hộp đậy nắp kín, bảo quản ở nơi thoáng mát.
- Tổ yến khô để tủ lạnh được bao lâu? Thời gian bảo quản yến trong ngăn đá tủ lạnh có thể lên đến 3 tháng và ngăn mát thì tầm 1 tuần.
- Tuyệt đối không bảo quản yến ở những nơi có độ ẩm, nhiệt độ cao hay có ánh nắng trực tiếp.
Cách bảo quản yến khô như thế nào?
3/ Cách làm yến rút lông khô nhanh chóng, hoàn hảo
Cách làm yến khô như thế nào là đúng? Sau đây là các bước thực hiện rút lông yến khô mà Vương Quốc Yến muốn giới thiệu đến bạn:
Bước 1: Ngâm tổ yến cho mềm ra và tơi hơn
Yến khô ngâm bao lâu để mềm? Tổ yến nên được thực hiện ngâm từ 1-2 tiếng để những sợi lông yến cũng mêm ra. Như vậy chúng ta có thể dễ dàng loại bỏ được những chiếc lông yến bám trên bề mặt tổ yến.
Bước 2: Tổ yến được vớt cho ráo nước, tiến hành nhặt các tạp chất và những sợi lông bên trong tổ yến.
Bước 3: Cẩn thận nhặt những tạp chất nhỏ và sợi lông tơ, bước này nên thực hiện lại nhiều lần cho đến khi lấy hết lông và tạp chất ra ngoài.
Một số vấn đề bạn cần lưu ý khi tiến hành rút lông ra khỏi tổ yến là:
- Đựng yến trong những chiếc rây có lỗ thật nhỏ để các sợi tổ yến không bị lọt ra ngoài.
- Tránh trường hợp tổ yến mất đi chất dinh dưỡng bạn không nên ngâm yến trong nước quá lâu.
- Nên lựa chọn những dụng cụ có màu trắng để đựng yến vì sẽ nhìn thấy lông yến rõ nhất.
Cách làm yến rút lông khô nhanh chóng
4/ Hướng dẫn cách chưng tổ yến khô thơm ngon, bổ dưỡng
Cách nấu tổ yến khô cũng là một trong những vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm, hiểu được thông tin Vương Quốc Yến sẽ giúp bạn cách nấu tổ yến khô. Cùng xăn tay vào bếp chưng yến với hạt sen ngô ngay bạn nhé.
4.1/ Những nguyên liệu cần có để chưng yến hạt sen
- Yến tươi: 50g
- Hạt sen tươi: 50g (hoặc hạt sen khô: 30g, ưu tiên sử dụng hạt sen tươi)
- Gừng tươi: 1 nhánh nhỏ
- Đường phèn: 200g
4.2/ Các bước chưng yến hạt sen
Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu:
- Hạt sen tươi mang đi bóc hết các lớp vỏ xanh, tách tâm sen bỏ đi, rửa sạch, để ráo nước.
- Tổ yến khô phải sơ chế làm sạch lông và các tạp chất, bụi bẩn.
- Gừng mang đi cạo sạch vỏ, thái thành từng lát mỏng.
Bước 2: Nấu hạt sen: tiến hành hầm hạt sen cho chín mềm. Sau đó vớt hạt sen ra rửa lại với nước lạnh để nước chè không bị đục khi nấu nước.
Bước 3: Chưng cách thuỷ yến sào: cho tổ yến vào nồi chưng chuyên dụng như vậy sẽ giúp yến có độ dai và không mất đi hương vị đặc trưng. Lưu ý: thời gian chưng yến khoảng 30 phút.
Bước 3: Nấu hỗn hợp yến sào với hạt sen: Cuối cùng, bạn cho hạt sen nấu chín, đường phèn và gừng vào nồi yến trộn đều. Chưng thêm 5 phút nữa để các nguyên liệu hoà quyện hương vị với nhau rồi tắt bếp.
Cách chưng yến đơn giản, giàu dinh dưỡng
Cách chưng và bảo quản yến khô đã được Vương Quốc Yến đề cập qua bài viết trên đây hy vọng bổ ích cho bạn. Chúc bạn sẽ tìm được loại yến khô phù hợp với tài chính và nhu cầu của mình nhé.
Có thể bạn quan tâm:
Hướng dẫn 2 cách chế biến yến sào cho người già bổ dưỡng
2 Cách chưng yến cho bà bầu đơn giản, giàu dinh dưỡng