Yến tươi và yến khô: Dấu hiệu phân biệt và hướng dẫn cách bảo quản chi tiết

yến tươi và yến khô

Yến tươi và yến khô đều được rất nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng trong khoảng thời gian gần đây bởi sự tiện lợi cùng những lợi ích thiết thực dành cho sức khỏe. Mặc dù thành phần dinh dưỡng của yến khô và yến tươi đều giống nhau nhưng để lựa chọn được sản phẩm phù hợp bạn cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố. Và việc đầu tiên cần phải làm chính là hiểu rõ về chúng.

1/ Cách phân biệt yến tươi và yến khô

Cả yến tươi và yến khô đều sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Tuy nhiên, chúng đều là những nguồn nguyên liệu chính để bạn có thể tạo nên những món ăn thơm ngon, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe của mình. Vậy yến khô và yến tươi có đặc điểm như thế nào?

1.1/ Yến khô là gì?

Về cơ bản, khi nhắc đến yến khô bạn có thể hiểu đơn giản đó là thuật ngữ chỉ tổ yến thô hay yến tinh chế đều được. Cụ thể hơn:

  • Yến thô là loại tổ yến nguyên thủy còn lông, nguyên chất 100%. Thông thường chúng được thu hoạch trực tiếp từ các đảo yến tự nhiên hoặc từ các nhà nuôi yến lâu đời. Đúng như tên gọi, yến thô chưa qua quá trình sơ chế hoặc chỉ được làm sạch sơ bộ, do đó khi quan sát chúng ta sẽ thấy chúng vẫn còn lông chim yến và tạp chất bám vào.
  • Yến tinh chế là loại tổ yến thô đã được nhặt sạch lông và các tạp chất. Khi trải qua quá trình ép khuôn và đưa vào máy sấy lạnh, cấu trúc của yến tinh chế sẽ khác đi so với tổ yến thô ban đầu.

Đối với các loại yến khô, thông thường chúng ta sẽ mất khá nhiều thời gian cho công đoạn sơ chế trước khi chế biến món ăn. Đặc biệt, với yến thô bạn còn cần phải làm sạch lông, điều này đòi hỏi sự tỉ mỉ rất lớn.

yến tươi và yến khô

Yến khô là gì?

1.2/ Yến tươi là gì?

Hiểu một cách đơn giản, yến tươi chính là thành phẩm của quá trình ngâm nở, làm sạch lông, loại bỏ tạp chất và để tương đối ráo nước của yến thô còn lông. Việc không phải tốn nhiều thời gian và công sức cho công đoạn sơ chế, yến tươi hiện đang được rất nhiều người nội trợ yêu thích.

Một số đặc trưng của yến tươi như:

  • Khi cầm lên tay bạn sẽ cảm nhận rõ ràng yến tươi có một độ ẩm nhất định.
  • Khi quan sát bằng mắt thường, chúng ta sẽ nhận thấy rất rõ từng sợi yến.
  • Yến tươi có mùi vị tanh rất đặc trưng và có độ đàn hồi tốt, khi sờ vào có hiện tượng hơi nhầy nhưng không quá nhão hay bị bỡ đứt.

yến tươi và yến khô

Yến tươi là gì?

2/ Yến tươi và yến khô loại nào tốt hơn?

Rất khó để có câu trả lời chính xác cho câu hỏi tổ yến tươi và yến khô cái nào tốt hơn. Vì khi xét về góc độ dinh dưỡng, chúng dường như tương đương với nhau. Thông thường, để dễ dàng hơn trong việc quyết định nên lựa chọn sử dụng loại yến sào nào, người dùng cần phải xem xét trên nhiều yếu tố như sau.

2.1/ Xét về hàm lượng dinh dưỡng

Thông thường, sau khi trải qua công đoạn sơ chế như ngâm nước, rút lông, ép khuôn và sấy khô,… cả yến tươi và yến tinh chế đều sẽ mất đi một lượng dưỡng chất nhỏ. Việc hao hụt dinh dưỡng ít hay nhiều còn phụ thuộc vào tay nghề người chế biến yến.

Nếu xét về yếu tố này, yến thô được xem là lựa chọn tốt nhất. Mặc dù có hàm lượng dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe những chúng ta sẽ phải mất khá nhiều thời gian và công suất cho quá trình sơ chế trước khi chế biến món ngon.

yến tươi và yến khô

Hàm lượng dinh dưỡng của yến khô rất cao

2.2/ Xét về tính tiện dụng của yến tươi và yến khô

Toàn bộ quá trình chế biến yến tươi không mất quá nhiều thời gian. Ngay từ khi mua về, người dùng có thể cho vào nồi chưng cách thủy và sử dụng ngay, cực kỳ tiện dụng. Ngược lại hẳn với yến thô, đòi hỏi sự kỳ công trong suốt công đoạn sơ chế để tạo ra thành phẩm tốt nhất.

Trong khi đó, với yến tinh chế, bạn sẽ chỉ cần ngâm trong khoảng 20 – 30 phút, canh chừng độ nở để yến không quá mềm đã có thể vớt ra và chế biến những món ngon, giàu dinh dưỡng để bồi bổ cho cơ thể của mình.

yến tươi và yến khô

Yến khô đòi hỏi công đoạn chế biến phức tạp

2.3/ Xét về giá thành của yến tươi và yến khô

Trong các loại yến sào này, yến thô có giá thành thấp nhất mặc dù mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và gần như nguyên chất 100%, vì nó chưa qua khâu chế biến và làm sạch. Trong khi đó yến tươi xếp thứ hai và yến tinh chế có giá cao nhất dù giá trị dinh dưỡng kém hơn so với 2 loại còn lại. Điều này tương đối dễ hiểu, vì để tạo thành yến tinh chế đòi hỏi nguồn nhân công lớn.

yến tươi và yến khô

Yến tinh chế có giá thành cao nhất

3/ Yến khô và yến tươi cần được bảo quản như thế nào?

Vì đặc trưng khác nhau nên cách bảo quản từng loại yến cũng có sự khác biệt nhất định. Do đó, để có thể sử dụng yến khô và yến tươi lâu dài, bạn cần phải đảm bảo được hết những nguyên tắc bên dưới đây nhé.

3.1/ Cách bảo quản yến khô

  • Tốt hơn hết nên bảo quản tổ yến thô ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp và độ ẩm cao.
  • Cần chắc chắn rằng vị trí đặt tổ yến khô không quá kín hoặc quá nóng, vì đây chính là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, nấm phát triển.
  • Muốn giữ hàm lượng dinh dưỡng cho tổ yến tốt nhất bạn nên đặt chúng trong hộp kín sau khi đã được sấy khô hoặc hút chân không.

yến tươi và yến khô

Cách bảo quản yến khô

Có thể bạn quan tâm: Cách chưng và bảo quản yến khô được lâu nhất mà vẫn giữ nguyên chất

3.2/ Cách bảo quản yến tươi

  • Có thể sử dụng một chiếc hộp kín (hoặc túi zip, nylon bịt kín) và đặt yến tươi vào trong, sau đó mang để vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ khoảng 4ºC, cách này có thể bảo quản yến được hơn 7 ngày.
  • Trong khi đó, chỉ cần cho yến tươi vào túi zip hoặc nylon bịt kín để vào ngăn đông lạnh, thời gian bảo quản sẽ lên tới 3 – 5 tháng, vô cùng tiện lợi.

yến tươi và yến khô

Cách bảo quản yến tươi

Như vậy, bạn đã hiểu rõ hơn về yến tươi và yến khô chưa? Liên hệ ngay đến cửa hàng Vương Quốc Yến để được tư vấn, chọn mua sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình nhé. Cửa hàng chúng tôi cam kết cung cấp các loại yến chất lượng với giá tốt, kèm theo đó là rất nhiều phần quà hấp dẫn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.