Lấy tổ yến có ác không? Kinh nghiệm nuôi yến tại nhà

lấy tổ yến có ác không

Lấy tổ yến có ác không? Khi bị khai thác cuộc sống của loài yến liệu có bị ảnh hưởng? Qua bài viết ngày hôm nay, Vương Quốc Yến sẽ đưa ra những cơ sở để giúp bạn có được câu trả lời tốt nhất cho chính mình.

1/ Lấy tổ yến có ác không?

Có phải sau khi tổ yến bị con người khai thác, chim yến sẽ vứt bỏ chim non? “Vàng treo vách núi” chính là giá trị kinh tế mà tổ yến được con người ví von. Trải qua thời gian nghiên cứu cũng như trải nghiệm thực tế của người dùng, thì giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh kế của tổ yến ngày càng được khẳng định.

Trước những năm 1975, có thể con người vì lợi ích trước mắt mà trong quá tình khai thác tổ đã vứt trừng hay chim non xuống biển. Tuy nhiên ngày nay, nhà nước đã quản lý hầu hết các đảo yến vì:

  • Tổ yến ngoài khai thác thì con người còn có nhiệm vụ nghiên cứu, bảo tồn và phát triển loài chim này. Thế nên, chuyện vứt bỏ tổ yến là không còn nữa.
  • Yến đã được nuôi và phát triển theo hệ thống nhà yến dây là điều kiện cho chim yến trú ngụ. Giúp bảo vệ đàn yến tránh thiên tai, gió, bão và tạo điều kiện để chim yến gia tăng số lượng.
  • Người khai thác yến cũng được bảo vệ an toàn tính mạng và môi trường an toàn trong quá trình làm việc.

Trong những năm gần đây, nuôi yến lại được đánh giá là ngành nhân văn. Yến nhà được khai thác đúng thời điểm và đúng cách giúp chất lượng tổ yến cao và năng suất gia tăng.

lấy tổ yến có ác không

Lấy tổ yến có ác không?

2/ Cuộc sống của loài yến có bị ảnh hưởng nếu bị khai thác?

Nếu loài tằm làm tổ bằng cách nhả tơ thì chim yến lại làm tổ bằng nước miếng. Khi chim yến mang thai sẽ bắt đầu làm tổ, tổ yến không được khai thác thì chim yến lại xây chồng lên chỗ cũ ở lần sinh sản kế tiếp. Tổ yến cũng bị oxi hóa do môi trường ẩm và phải loại bỏ do thời gian quá lâu.

Cuộc sống của chim yến không bị ảnh hưởng nếu được khai thác khi chim non đã bay đi. Chính vì vậy, mọi người không cần phải quá lo ngại khi làm ngành nghề này. Việc mang đến thị trường một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cũng thực sự rất có ý nghĩa.

lấy tổ yến có ác không

Cuộc sống của loài yến có bị ảnh hưởng sau khi bị khai thác?

3/ Có phải chim yến sẽ đâm đầu vào vạc đá tự tử nếu bị hái tổ khi sắp sinh?

Có thể nói chim yến cái sắp sinh nếu bị hái mất tổ sẽ đâm đầu vào vách đá là một câu chuyện hư cấu. Thực tế nếu bị hái mất tổ khi tới ngày sinh chim yến mẹ thường đẻ ké ở một cái tổ nào đó. Chim yến mẹ thường kiếm 1 cái tổ đang có trứng bên trong để sinh con.

Như bình thường tổ yến sẽ có 2 chim non nhưng đôi khi bạn sẽ thấy 3 con – dựa vào kinh nghiệm lâu năm của hệ thống quan sát cũng như của người thợ. Chúng hoàn toàn có thể tiếp tục tìm kiếm “một nơi định cư” mới thay vì kết thúc sự sống.

lấy tổ yến có ác không

Khi bị lấy tổ chim yến vẫn tiếp tục sống

4/ Có phải nếu chim cái chết chim đực sẽ tự tử theo?

Dù chim yến là loài chim rất chung thủy nhưng sẽ không vì bạn đời chết mà tự tử theo. Trường hợp nếu không may 1 trong 2 con chết đi, con còn lại chỉ sống như vậy cho đến khi chết chứ không kết đôi với con khác.

5/ Có phải chim yến phải thổ huyết để tạo ra loại hồng yến và huyết yến?

Thực tế, tổ yến cò màu hồng, cam hay đỏ là do tác động của độ ẩm, nhiệt độ và thức ăn của chim yến. Nếu các dòng yến này được làm từ máu thì khi đông lại ở ngoài không khí sẽ có màu đen, không có được màu đỏ. Chắc chắn các nhà khoa học, nhà bảo tồn sinh vật học sẽ lên tiếng nếu chim yến thổ huyết và tự tử là sự thật.

lấy tổ yến có ác không

Tổ yến cò màu hồng, cam hay đỏ là do tác động của độ ẩm, nhiệt độ và thức ăn của chim yến

6/ Kinh nghiệm nuôi yến của những nhà làm yến

Việc chim yến tới ở và làm được xem là Lộc Phước mà ông trời ban cho họ. Không phải nhà ai yến cũng đến ở mà phải thật sự có duyên. Để chim yến cư trú và làm tổ  đạt tiêu chuẩn về ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm thì người nuôi yến phải chăm chút.

Ngoài ra, người nuôi yến phải thường xuyên kiểm tả nhà yến để không cho chuột, rắn cũng như các loài động vật khác ăn thịt chim non hay ăn trứng. Có như vậy mới đảm bảo sự sinh sôi, nảy nở của quần thể đàn chim yến.

Nghề nuôi yến cũng có những nguyên tắc như:

  • Tuyệt đối không thu hoạch tổ yến nếu có chim non hay trứng bên trong.
  • Không gây ra bất kỳ hình thức tâm lý hay vật lý nào ảnh hưởng đến sự phát triển của loài chim yến.

Hiện nay, việc nuôi yến đã trở thành ngành công nghiệp mang lại giá trị kinh tế cao. Không chỉ có vậy yến sào còn là một sản vật có thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Trong yến sào có nhiều thành phần dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe của mọi đối tượng như: trẻ em, người mới bệnh dậy, nam giới, phụ nữ mang thai, người cao tuổi…

lấy tổ yến có ác không

Kinh nghiệm nuôi yến

7/ Sự thịnh hành của nghề nuôi yến hiện nay

Chính vì những lợi ích tuyệt vời từ yến sào (tổ yến) mang đến nên món ăn này khá đắt giá. Hiện tại, yến sào rất được giới thượng lưu ưa chuộng sử dụng. Đó chính là lý do vì sao việc phát triển ngành nuôi yến là quyết định đúng đắn.

Vậy làm nhà yến có lời không? Theo nghiên cứu thị trường cho thấy, từ mỗi tổ yến thô người dân có thể thu được lợi nhuận khoảng 35 triệu đồng/kg. Hơn thế nữa, những nhà thu hoạch cũng sẽ chỉ mất 3 tháng để tiến hành thu hoạch tổ yến 1 lần. Tính một cách cụ thể, nếu như thu được 1000 tổ ( 10kg tổ yến) thì lợi nhuận có thể tăng lên con số 100 triệu đồng/tháng.

Như vậy bạn cũng đã thấy, đầu tư nuôi yến lấy tổ là một nghề nên làm. Ở đây chúng ta hoàn toàn có thể thấy, triển vọng nghề nuôi yến trong nhà rất rõ ràng. Tuy nhiên, để đảm bảo được nguồn thu hiệu quả và lợi nhuận, người nuôi yến cần phải phân tích kỹ càng về các yếu tố liên quan, phòng tránh tối đa các nguy cơ gây hại, từ đó có thể nâng cao hiệu quả nghề nuôi yến.

8/ Tổng kết

Như vậy, lấy tổ yến có ác hay không tùy thuộc vào suy nghĩ của mỗi người chúng ta. Vương Quốc Yến hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời tốt nhất cho mình. Nếu bạn đang muốn tìm địa chỉ bán yến sào uy tín hãy liên hệ ngay với cửa hàng chúng tôi để có thể được loại yến cao cấp, chất lượng với giá thành tốt nhất thị trường nhé.

Xem thêm:

Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Mỗi loại chế biến thế nào mới đúng?

Cách làm yến thô: Hướng dẫn thực hiện với 2 bước đơn giản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *