Cách làm yến thô, cách bảo quản yến thô hay cách rút lông yến thô… đều không quá phức tạp. Nhìn chung, chỉ cần thực hiện theo đúng những hướng dẫn bên dưới đây của Vương Quốc Yến, bạn chắc chắn có thể làm sạch nguồn nguyên liệu tạo nên những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng này.
1/ Nguồn gốc, cách nhận biết yến thô
Thực tế, ngay từ tên gọi bạn chắc hẳn cũng đã phần nào nắm được đặc trưng cơ bản của yến thô rồi phải không? Tuy nhiên, để thuận tiện hơn cho việc phân biệt và chọn mua, hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về chúng nhé.
1.1/ Tìm hiểu về nguồn gốc yến thô
- Yến thô là tổ yến nguyên chất 100% được khai thác trực tiếp và đóng gói thành phẩm.
- Tổ yến vẫn còn nguyên lông, bụi bẩn, tạp chất, thậm chí là phân chim yến, không bị tác động bởi quy trình chế biến.
1.2/ Cách nhận biết yến thô
- Tổ yến có nhiều sợi lông đen bên trong, tạp chất dính trên bề mặt tổ yến và có mùi tanh đặc trưng của yến sào.
- Tai yến nhìn thô mỏng, cầm nặng tay; sợi yến giòn, khít và dai.
- Giá yến thô trên thị trường hiện nay tương đối thấp so với các loại yến còn lại. Yến thô giá tốt hiện đang được bán TẠI ĐÂY, bạn có thể mua ngay để nhận nhiều ưu đãi đang diễn ra.
Yến thô là gì?
2/ Cách làm sạch yến thô sạch lông tơ, nhanh chóng, hiệu quả
Công đoạn sơ chế yến thô và làm sạch yến thô vô cùng quan trọng trong việc đảm bảo hương vị tự nhiên, hàm lượng dinh dưỡng có trong tổ yến. Việc làm sạch yến sẽ mất khá nhiều thời gian và đòi hỏi người làm phải thật cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm của yến sào.
Sau đây là các bước làm sạch yến thô cơ bản, hiệu quả bạn có thể tham khảo:
2.1/ Các dụng cụ cần chuẩn bị để nhặt lông yến thô
- Nhíp chuyên dụng nhổ lông yến: 1 cái;
- Sàng sạch: 1 cái;
- Chén nước sạch: 1 cái;
- Đĩa trắng: 1 cái;
- Bàn chải đánh răng nhỏ: 1 cái;
- Khăn bông sạch: 1 cái;
- Hộp nhựa có năp: 1 cái;
2.2/ Cách làm sạch yến thô
- Làm sạch bề mặt tổ yến thô: thấm nước làm ướt tổ yến. Sau đó, loại bỏ các tạp chất có trên bề mặt của tổ yến bằng bàn chải đánh răng.
- Quấn tổ yến thô bằng khăn ướt: dùng chiếc khăn bông nhúng nước và vắt khô rồi quấn tổ yến lại và để trong hộp nhựa, đậy kín nắp.
- Đặt hộp nhựa vào trong tủ lạnh: bỏ hộp yến quấn khăn vào ngăn đông của tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 120 cho đến 1440 phút. Lưu ý: mỗi loại yến sẽ có thời gian bảo quản khác nhau như: bạch yến từ 120 – 720 phút, huyết yến khoảng 1200 phút.
- Lấy hộp yến ra khỏi tủ lạnh và tiến hành nhặt lông: tách từng sợi yến để lấy lông ra, sau đó đặt tổ yến lên sàng, cho vào bát nước để làm sạch lông tơ. Cách rút lông yến thô cần phải tỉ mỉ, cẩn thận và độ tập trung cao.
Hướng dẫn cách làm sạch yến thô hiệu quả
3/ Hướng đã cách bảo quản yến sào thô hiệu quả
Yến thô chưa chế biến và sau khi đã chế biến sẽ có cách bảo quản khác nhau, cùng chúng tôi tìm hiểu cách bảo quản từng loại nhé.
3.1/ Cách bảo quản yến sào thô chưa chế biến
- Yến thô chưa chế biên là tổ yến thô còn lông và tạp chất bạn nên bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và nơi khô ráo.
- Tránh bảo quản yến thô ở khu vực bị ẩm ướt hay qua kín vì tổ yến dễ bị ẩm mốc có thể làm vi khuẩn phát triển.
3.2/ Cách bảo quản sau chế biến yến sào thô
- Đối với tổ yến thô đã được làm sạch và sấy khô bạn cũng nên bảo quản trong hủ, lọ ở nơi khô ráo, thoáng mát và sạch sẽ.
- Tránh bảo quản ở nơi ẩm ướt, quá kín hay ánh nắng chiếu vào trực tiếp vì làm yến thô bị nấm mốc, dễ hỏng và mất chất dinh dưỡng.
- Yến thô chỉ được làm khô tương đối bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh đặt ở ngăn đông, thời gian sử dụng có thể là 3 tháng. Bạn đặt yến thô ở ngăn mát thời gian bảo quản là 1 tuần và ở nhiệt độ phòng khoảng 2 ngày.
Bản quản yến thô như thế nào mới tốt?
4/ Cách chế biến yến sào thô bổ dưỡng cho sức khỏe
Yến sào thô được chưng cất như thế nào và có thể chưng cùng những nguyên liệu nào khác? Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể chế biến những món ăn thơm ngon, dinh dưỡng dành cho gia đình của mình.
4.1/ Hướng dẫn chưng cất tổ yến đúng cách, hiệu quả, hàm lượng dinh dưỡng cao
- Chuẩn bị 1 cái nồi và cho ¼ nước vào, tiếp theo cho chén có chứa tổ yến vào nồi, bật lửa vừa đủ, nước sôi thì giảm lửa.
- Thời gian chưng yến dao động trong khoảng 20 -30 phút nếu chưng yến bằng bếp lửa.
- Sau khi được chưng cất nên được sử dụng luôn để đảm bảo yếu tố dưỡng chất và hương vị nguyên bản.
4.2/ Các loại thực phẩm được dùng để chưng với tổ yến thô
- Chưng tổ yến sào với đường phèn: đường phèn là thực phẩm phổ biến được sử dụng để chưng cất với tổ yến. Yến sào sau khi chưng cất xong có hương vị tương dối nhạt nên chưng cất với đường phèn sẽ thơm ngon hơn.
- Chưng tổ yến với hạt sen: hạt sen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người, hạt sen được chưng cùng với tổ yến là một trong những món ăn hoàn hảo. Lúc này tổ yến sẽ phát huy hết công dụng của mình để tạo ra món ăn vô cùng bổ dưỡng.
Tổ yến thô ngoài việc chưng cất thì còn được sử dụng để nấu cháo cho người mới ốm dậy bồi bổ sức khỏe cực kỳ tốt và hiệu quả.
Cách chế biến các món ăn dinh dưỡng với yến thô
Có thể bạn quan tâm: Giải đáp: Bé một tuổi uống yến sào được không?
Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong việc tìm kiếm thông tin về yến sào thô. Bạn nên mua tổ yến thô tại những cửa hàng uy tín, chất lượng để mua được những sản phẩm đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nhé.