Cách chưng yến tươi đơn giản mà bạn có thể tham khảo bao gồm: Kết hợp yến tươi với táo đỏ, sử dụng gừng để tăng thêm hương vị cho món yến sào…. Để tự mình chế biến thành công món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho chính mình và người thân, bạn hãy tiếp tục tìm hiểu bài viết sau đây nhé.
1/ Hướng dẫn cách chưng yến tươi với táo đỏ
Nếu bạn muốn nấu món yến bổ huyết, thanh nhiệt, thơm ngon và cực kỳ đơn giản thì chưng với táo đỏ là sự lựa chọn tuyệt vời. Để tăng thêm công dụng đối với sức khỏe bạn có thể cho thêm hạt sen trong công thức này nhé. Cùng Vương Quốc Yến tìm hiểu cách chưng yến tươi vưới tác đỏ đúng chuẩn nào.
1.1/ Nguyên liệu cần có
- Yến tươi: 10g (1 tai yến)
- Táo đỏ loại ngon: 50g
- Đường phèn: 2 muỗng cà phê
- Nước lọc tinh khiết: 500ml
Cách chưng yến tươi với táo đỏ đơn giản tại nhà
1.2/ Hướng dẫn cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị 1 tô nước lạnh, cho tổ yến vào ngâm trong thời gian 45 phút. Thấy yến nở đều thì rửa sạch, tiến hành xé thành những sợi nhỏ không cho dính chùm, phải tách rời. Vớt yến ra cẩn thận để giữ lại tối đa các sợi yến.
Bước 2: Rửa thật sạch táo đỏ và ngâm trong nước lạnh khỏang 60 phút. Đun sôi 500ml nước lọc rồi cho táo vào nồi đun sôi khoảng 10 phút táo sẽ mềm. Sau đó tắt bếp, đợi phần nước luộc táo nguội hẳn.
Bước 3: Chuẩn bị 1 thố chưng yến loại to, cho yến, phần táo và nước táo vừa luộc vào thố. Sau đó đậy kín nắp thố lại.
Bước 4:Tiếp theo, chưng cách thủy thố yến với lửa nhỏ tầm 25 pút. Sau khi yến chín đều, táo chín mềm thì thêm đường phèn vào thố theo khẩu vị của bạn. Cuối cùng, khuấy đều đường, đậy nắp lại chưng thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp. Để món yến bơt slanhj và thơm hơn bạn có thể cho thêm vài lát gừng nhé.
Với những thao tác trên đây bạn đã có thể hoàn thành món yến tươi chưng táo đỏ thơm ngon. Nếu muốn cho thêm hạt sen bạn chỉ cần rửa sạch hạt sen, luộc hạt sen chín mềm. Sau đó bỏ hạt sen chung với yến và táo đỏ tiến hành chưng cách thủy bình thường. Món ăn bổ dưỡng này có thể sử dụng trong vòng 1 tuần nên bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh nhé.
Có thể bạn quan tâm: Đối tượng nào không nên dùng yến sào để ngăn chặn biến chứng?
2. Hướng dẫn cách chưng yến tươi với đường phèn ngon, đúng cách
Chưng yến tươi với đường phèn không khó như bạn nghĩ, ngược lại vô cùng đơn giản. Qua bài viết này, Vương Quốc Yến sẽ giúp bạn cách chưng yến tươi với đường phèn ngon và giữ nguyên vẹn các chất dinh dưỡng bên trong.
2.1/ Chưng yến tươi với đường phèn cần chuẩn bị gì?
- 10g yến tươi
- 1-2 muỗng cà phê đường phèn
- 500ml nước lọc tinh khiết
- Nồi chưng yến
- Rây, tô, chén đựng yến
Hướng dẫn cách chưng yến tươi với đường phèn mà bạn cần biết
2.2/ Cách chế biên yến tươi với đường phèn
Bước 1: Đầu tiên, tiến hành ngâm yến tươi trong nước lọc khoảng 45 phút cho yến nở ra. Sau đó, tách nhỏ yến thành sợi rồi rây để loại bỏ nước.
Bước 2: Tiến hành chưng cách thủy yến với đường phèn
- Cho yến cùng một ít đường phèn vào thố – tùy vào khẩu vị của bạn cho lượng đường phù hợp.
- Tiến hành đổ nước vào thố sao cho ngập đường phèn và yến.
- Cho thố yến vào nồi, đổ nước ngập ¼ thố yến, đậy nắp và tiến hành chưng cách thủy.
- Trong suốt quá trình chưng yến nên đun với lửa vừa khoảng 20 phút thì tắt bếp.
Bước 3: Thành phẩm: sau khi chưng yến bạn có thể lấy ra sử dụng ngay nếu thích ăn nóng. Hoặc có thể để tủ lạnh rồi dùng dần nếu thích ăn lạnh nhé.
3/ Hướng dẫn cách chưng yến tươi với gừng
Thực tế cách chưng yến tươi với đường phèn và cách chưng yến tươi với gừng giống nhau. Chỉ khác nhau ở bước cuối, sau khi chưng yến với đường phèn xong bạn có thể cho thêm 1-2 muỗng gừng để khử mùi tanh và tăng thêm độ ngọt của yến.
Yến tươi chưng với gừng
4/ Những vấn đề cần lưu ý khi chưng yến tươi
- Nếu chưng yến trong thời gian quá lâu làm cho yến nhão, mất đi hương vị đặc trưng và đặc biệt là làm giảm thành phần dinh dưỡng của yến. Thời gian chưng yến lý tưởng nhất là từ 20 – 30 phút.
- Không nên hầm yến trong nồi cơm điện, lò vi sóng hay nấu yến trực tiếp với lửa vì không lưu giữ trọn vẹn dưỡng chất trong tổ yến.
- Nên cho nước ngập hết yến khi tiến hành chưng yến để giúp yến nở to và mềm hơn.
- Các nguyên liệu nấu kèm như tào tàu, hạt sen, nhãn nhục nên được nấu chín khi chưng với yến.
- Lưu ý nên cho các nguyên liệu hay đường phèn vào thố khi yến đã được nở bung hết.
- Yến lạnh không dùng hết có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian tối đa là 7 ngày. Nếu quá 7 ngày không nên tiếp tục sử dụng vì có thể gây đau bụng, không tốt cho sức khỏe.
Qua bài viết này, chúng tôi đã hướng dẫn chi tiết cách chưng yến tươi đậm vị, ngon và không mất chất với nhiều phương pháp khác nhau. Bạn có thể ghi vào sổ tay nấu ăn của mình để mỗi ngày nấu một món cho người thân cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn sẽ chế biến được món yến tươi thơm ngon, bổ dưỡng của riêng mình nhé.