Cách chưng yến bằng nồi cơm điện siêu dễ và đảm bảo chất lượng

cách chưng yến bằng nồi cơm điện

Cách chưng yến bằng nồi cơm điện hiện đang được rất nhiều chị em áp dụng. Nhìn chung, phương án này vừa nhanh chóng lại vừa tiện lợi. Chẳng mất quá nhiều thời gian để bạn có được món yến sào thơm ngon, hấp dẫn. Sau đây, chúng tôi xin mách các bạn cách chưng yến bằng nồi cơm điện siêu dễ. Qua đó, rất mong có thể giúp công việc nấu ăn của chị em phụ nữ nhẹ nhàng hơn.

1/ Tổ yến có nên chưng bằng nồi cơm điện không?

Nồi cơm điện là thiết bị gia dụng sử dụng điện cực kỳ thân thuộc với mọi gia đình, với công dụng chính là dùng để nấu cơm. Thông qua cơ chế cảm ứng nhiệt, nồi cơm điện sẽ tự nấu và tự chuyển sang chế độ hâm nóng khi cơm đã chín. Tuy nhiên, nồi cơm điện còn được tận dụng để nấu nhiều món ăn khác như cháo, súp, nưỡng bánh, hấp,… Trong đó có cả việc chưng tổ yến.

Ưu điểm khi tiến hành cách chưng yến bằng nồi cơm điện chính là rất tiện lợi. Hầu hết mọi gia đình đều có sẵn một cái nồi cơm điện, và nó có thể giúp bạn làm món yến chưng một cách thật nhanh chóng và tiện lợi. Bất kỳ ai cũng có thể thành công thực hiện chỉ qua vài bước đơn giản.

cách chưng yến bằng nồi cơm điện

Cách chưng tổ yến bằng nồi cơm điện được nhiều người áp dụng

2/ Hướng dẫn cách chưng yến bằng nồi cơm điện

Cách chưng yến bằng nồi cơm điện cũng rất đơn giản, và tương tự như sử dụng các vật dụng khác để chưng yến. Sau đây là nguyên liệu và các bước thực hiện cơ bản dành cho món yến chưng hạt sen đường phèn.

1.1/ Nguyên liệu

 • Tổ yến: 10g yến đã làm sạch. Trường hợp sử dụng yến thô, bạn cần phải làm sạch trước khi chưng.
 • Đường phèn: 3 muỗng cà phê (có thể gia giảm tuỳ khẩu vị)
 • Hạt sen: 25g.
 • Gừng tươi: 2 lát nhỏ.

Lưu ý: Nguyên liệu chuẩn bị như trên dùng cho khẩu phần dành cho 3 người lớn. Lượng yến dành cho trẻ em cần được giảm đi ½ so với người lớn.

Xem thêm: Cách chứng yến bằng nồi nấu chậm đơn giản mà bạn nên biết

1.2/ Cách chưng yến bằng nồi cơm điện chi tiết

Bước 1 – Ngâm tổ yến và hạt sen:

 • Ngâm tổ yến đã được làm sạch với nước tinh khiết trong vòng khoảng 20 phút sao cho sợi yến nở đều. Bạn có thể dùng nước ngâm yến để chưng yến. Đổ bớt nước trong tô sao cho mực nước còn lại ngập đều yến khoảng 2 lóng ngón tay.
 • Đối với hạt sen: bạn nên ngâm hạt sen và hấp cách thuỷ khoảng 20 phút cho mềm trước khi cho vào nấu cùng yến. Nếu như để hạt sen chưa nấu vào chưng cùng yến thì có thể hạt sen sẽ không đủ mềm và thơm. Như vậy sẽ làm giảm đi độ ngon của món ăn.

cách chưng yến bằng nồi cơm điện

Chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu để quá trình chưng yến diễn ra thuận lợi

Bước 2 – Chưng yến:

Cho nước vào nồi cơm điện, sau đó đặt chén yến vào chưng. Lượng nước trong nồi cơm nên ngập khoảng ¼ so với chén yến. Nếu lượng nước quá nhiều có thể tràn vào chén yến khi sôi. Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị, bật nồi ở chế độ nấu. Thời gian chưng phù hợp từ 20-30 phút.

Bước 3 – Thưởng thức:

 • Sau khoảng 20 phút, bạn kiểm tra thấy yến đã nở đều, mềm vừa đủ thì tắt điện, lấy yến ra. Cho thêm 2 lát gừng tươi là có thể thưởng thức.
 • Yến chưng có thể dùng nóng hoặc lạnh tuỳ sở thích. Nếu dùng lạnh, bạn nên để yến nguội hẳn trước khi cho vào tủ lạnh.

3/ Những lưu ý về cách chưng yến bằng nồi cơm điện

 • Không nên chưng yến quá lâu: yến khi chưng quá lâu sẽ bị nhão, mất độ ngon, thậm chí mất đi chất dinh dưỡng vốn có. Vì vậy khi chưng yến với nồi cơm điện bạn cũng nên kiểm tra và tắt bếp khi yến vừa đủ chín.
 • Làm chín các thực phẩm khác trước khi chưng cùng tổ yến: ngoài hạt sen, các bạn có thể chưng yến với táo đỏ, lê tươi hoặc các nguyên liệu khác tuỳ thích. Tuy nhiên bạn nên làm chín các thực phẩm trước, vì mỗi nguyên liệu có thời gian chín khác nhau. Nếu thời gian chín của nguyên liệu khác lâu hơn có thể làm chất lượng của yến giảm đi. Hoặc bạn có thể chưng riêng yến và các nguyên liệu, sau đó trộn lại, ủ nóng thêm 5-10 phút trước khi thưởng thức.
 • Thời gian sử dụng tổ yến tốt nhất: sử dụng yến hiệu quả nhất là khi bụng bạn đói. Đặc biệt là buổi sáng sau khi ngủ dậy hoặc trước khi đi ngủ.
 • Sử dụng yến như thế nào là tốt: dùng yến mỗi ngày với lượng vừa phải sẽ hiệu quả hơn một lượng yến thật nhiều trong cùng một ngày.
 • Bảo quản yến nếu không dùng hết: tổ yến sau khi chưng có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2 đến 3 ngày mà vẫn thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng như ban đầu.
 • Không nên hâm yến bằng microwave: yến đã chưng và được bảo quản lạnh khi muốn tiếp tục sử dụng thì không nên hâm nóng bằng microwave. Bạn có thể dùng lạnh trực tiếp hoặc có thể ủ, chưng cách thuỷ 5-10 phút cho nóng rồi dùng.

Tại đây: 4 cách chưng chân yến bổ dưỡng, thơm ngon ngay tại nhà

Như vậy, với công thức như trên cùng với những lưu ý cần thiết, hi vọng bạn đã tìm được bí kíp cho bản thân khi chọn cách chưng yến bằng nồi cơm điện. Ngay bây giờ hãy nhanh chóng chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu cần thiết để chế biến được món ăn thật thơm ngon, hấp dẫn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *