4 cách chưng chân yến bổ dưỡng, thơm ngon ngay tại nhà

cách chưng chân yến

Yến sào là một món ăn được nhiều người ưa chuộng vì mang lại giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng tốt cho sức khỏe. Trong đó, chân yến luôn là phần được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chưng chân yến đúng cách để có được hương vị ngon và giữ được giá trị dinh dưỡng của chúng. Vì vậy, trong bài viết này, Vương Quốc Yến sẽ giúp bạn nắm được cách chưng chân yến sao cho đúng và hiệu quả nhất.

1/ Hướng dẫn cách sơ chế, làm sạch chân yến

Công đoạn sơ chế chân yến thường tốn khá nhiều thời gian. Chính vì vậy nên người nấu cần phải có sự chuẩn bị thật chu đáo. Đặc biệt, đối với chân yến thô, thời gian ngâm thường kéo dài từ 60 – 90 phút, vốn dĩ như vậy vì chúng là phần già nhất của tổ yến, chống đỡ trọng lượng của cả tổ yến nên rất cứng.

Bạn cần phải nhớ rằng sơ chế chân yến là một quá trình quan trọng để giữ được hương vị và chất lượng tốt nhất của chúng. Công đoạn này được thực hiện với mục đích chính là trách yến khô ra khỏi tổ của nó và loại bỏ các tạp chất khác, từ đó đảm bảo yến sạch và ngon nhất khi chế biến.

Những bước bạn cần phải lưu ý như sau:

  • Trước khi sơ chế, ngâm chân yến trong nước khoảng 8-10 giờ để mềm. 
  • Sau đó, vớt chân yến ra và đặt trên một màng lọc để ráo nước. 
  • Tiếp theo, tiến hành bóc từng lớp yến ra bằng tay, sau đó sàng lọc để loại bỏ các phần thừa như lông, bụi, cặn bẩn…

Tham khảo: Cách chưng yến tươi giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi người dùng

cách chưng chân yến

Cách sơ chế chân yến cực kỳ đơn giản

2/ Cách chưng chân yến với đường phèn

2.1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5g chân yến đã làm sạch
  • 3 muỗng cà phê đường phèn

2.2/ Cách chế biến

  • Bước 1: Đầu tiên, cho chân yến vào chén ăn cơm (chén sành) hoặc thố nhỏ, rồi cho nước lọc vào đầy chén.
  • Bước 2: Chuẩn bị nồi chưng và bắt đầu đặt chén chân yến vào nồi, lúc này chỉ cần cho nước ngập ¼ thân chén.
  • Bước 3: Bật vừa lửa, tiến hành cho đến khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại, tiếp tục nấu trong khoảng 20 phút.
  • Bước 4: Tiếp đến, tán nhuyễn đường phèn, cho vào chén yến.
  • Bước 5: Hãy nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. Hoàn tất quy trình chưng yến.

3/ Cách chưng chân yến với đường phèn và hạt sen

3.1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5g chân yến đã làm sạch
  • 3 muỗng cà phê đường phèn
  • 25g hạt sen
  • 10g gừng 

3.2/ Cách chế biến

  • Hàng sen mang đi lột vỏ, loại bỏ tim sen, lớp vỏ lụa rồi rửa sạch và để ráo nước.
  • Gừng tiến hành gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, sắt thành dạng sợi.
  • Tán nhuyễn đường phèn.
  • Mang hạt sen đi hấp cách thuỷ với lửa vừa khoảng 20 phút.
  • Bắt đầu cho chân yến vào chén ăn cơm (chén sành) hoặc thố nhỏ, đổ nước lọc vào đầy chén.
  • Chuẩn bị nồi chưng, đặt chén chân yến vào nồi và cho nước ngập ¼ thân chén.
  • Bật vừa lửa, nấu đến khi nước sôi. 
  • Khi nước bắt đầu sôi hãy vặn lửa nhỏ lại rồi tiếp tục nấu trong khoảng 20 phút.
  • Cho đường phèn vào chén yến, nấu thêm 5 phút nữa thì tắt bếp. 

cách chưng chân yến

Cách chưng chân yến với đường phèn và hạt sen đơn giản

4/ Cách chưng chân yến với mật ong

4.1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10g – 15g chân yến đã làm sạch
  • 3 thìa canh mật ong
  • Vài lát gừng mỏng
  • Nước

4.2/ Cách chế biến

  • Ngâm chân yến cho đến khi nở.
  • Tiếp đến, cho chân yến vào nồi chưng, sau đó cho nước vào.
  • Bật bếp chưng khoảng 20 phút. 
  • Hòa mật ong cùng với 1 ít nước ấm tạo thành hỗn hợp. 
  • Đợi đến khi chân yến chưng đã chín và nở đều thì cho mật ong vào cùng với vài lát gừng.
  • Tiếp tục chưng thêm 5 phút và tắt bếp.  

Xem thêm: Cách chưng yến bằng nồi nấu chậm đơn giản mà bạn nên biết

5/ Cách chưng chân yến với táo đỏ

5.1/ Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10g-15g chân yến đã làm sạch
  • 50g táo đỏ khô
  • 3 muỗng đường phèn
  • Nước

5.2/ Cách chế biến

  • Ngâm chân yến.
  • Táo đỏ mang đi rửa sạch, ngâm nước ấm cho táo nở, vớt ra để ráo.
  • Gừng gọt vỏ, cắt lát mỏng.
  • Bắt đầu cho táo và chén nước lọc vào nồi, mở lửa lên nấu cho đến khi nước sôi.
  • Sau đó vặn nhỏ lửa cho đến khi vừa chín mềm, tiếp tục cho đường phèn vào và nấu thêm 5 phút nữa.
  • Sau đó, cho táo với nước đường phèn, gừng, yến sào vào cùng một thố (hoặc chén lớn), thêm nước vào cho đủ 8/10 thố. 
  • Bắt đầu cho thố vào nồi, rồi cho tiếp nước, tiến hành chưng cách thủy chừng 15-20 phút rồi tắt bếp. 

cách chưng chân yến

Cách chưng chân yến với táo đỏ cực kỳ dễ dàng

Bên trên chính là những cách chưng chân yến đơn giản mà bạn có thể tham khảo qua. Ngay bây giờ hãy nhanh chóng chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ để chế biến được những món ăn thơm ngon, bổ dưỡng nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *