Cách chế biến yến sào cho người già và lưu ý về liều lượng sử dụng an toàn

Cách chế biến yến sào cho người già

Cách chế biến yến sào cho người già cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên bạn cần phải biết được yến sào loại nào tốt cho người già và người lớn nên ăn yến như thế nào…? Qua bài viết sau đây, Vương Quốc Yến sẽ giúp bạn giải đáp được hết những thắc mắc này của mình.

1/ Người lớn nên ăn yến như thế nào?

Người già ăn yến sào được không? Theo nghiên cứu, yến sào là thực phẩm bổ dưỡng, hỗ trợ sức khỏe cho người già cực tốt, vậy người già có nên ăn yến sào thường thường xuyên không?

Nhiều người cho rằng thường cho người già ăn yến sào sẽ phòng ngừa được những bệnh nguy hiểm và tốt cho cơ thể. Vì đây là 1 trong 19 thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Đây là một điều sai lầm mà bạn không nên mắc phải vì:

  • Đối với người trưởng thành có thể ăn yến sào thường xuyên do cơ thể hoạt động nhiều, khả năng thích ứng tốt.
  • Với người già, sử dụng yến sào thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa, khó chịu và chướng bụng.
  • Các nhà nghiên cứu khoa học khuyên rằng người già nên dùng yến 3 lần/tuần, mỗi lần chỉ 5gr yến.

Cách chế biến yến sào cho người già

Cách chế biến yến sào cho người già dễ dàng

2/ Liều lượng sử dụng yến sào cho người già

Một trong những vấn đề cần lưu ý khi cho người già sử dụng yến sào đó chính là liều lượng. Tần suất sử dụng và liều lượng yến sào cho người già theo thời gian có sự khác nhau.

  • Tháng đầu tiên, có thể dùng mỗi ngày từ 7 – 10gr tổ yến.
  • Tháng thứ 2, nên sử dụng 2 ngày/lần với liều lượng 10gr.
  • Tháng thứ 3 trở đi, nên ăn yến sào 3 ngày/lần với khối lượng 10gr.

3/ Yến sào loại nào tốt cho người già?

Tổ yến non là một trong những lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi cho người già sử dụng. Lý do nên mua tổ yến non chế biến các món ăn cho người già:

  • Tổ yến non có sợi nhỏ, mềm, mỏng, nhanh mềm, chưng lâu có thể tan trong nước.
  • Màu trắng sáng, đục, mùi thơm đặc trưng do tổ yến mới hình thành nên không bị dính lông hay tạp chất.
  • Khi sử dụng tổ yến non bạn có thể tự tey nấu những món ăn ngon, bổ dưỡng và yên tâm hơn về chất lượng của yến sào.
  • So với yến hũ thì tổ yến non dễ dàng chế biến những món ăn hảo hạng, nhẹ bụng, dễ tiêu hóa cho người già như: cháo yến thịt bằm, yến chưng đường phèn, súp yến…

Cách chế biến yến sào cho người già

Yến sào loại nào tốt cho người già

4/ Hướng dẫn cách chế yến sào cho người già

Hiện nay, yến sào có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau để tạo ra những món ăn ngon và bổ dưỡng cho người già. Hôm nay, Vướng Quốc Yến sẽ hướng dẫn  bạn 2 cách chế biến yến sào vô cùng đơn giản, cùng tìm hiểu nào.

4.1/ Cách chế biến yến sào cho người già bằng cách hầm táo đỏ hạt chia

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu cần chế biến

  • Yến sào đã sơ chế sẵn: 1 tổ
  • Táo đỏ: 4 quả
  • Hạt chia: 2 muỗng canh
  • Đường phèn: 2 muỗng canh

Bước 2: Thực hiện chưng yến đường phèn, táo đỏ và hạt chia

  • Ngâm tổ yến, hạt chia và táo đỏ trong nước tầm 20 -30 phút cho yến nở và mềm.
  • Sau thời gian ngâm nước, táo đỏ bạn mang đi rọc đươnf gân xung quanh đều quả. Tiến hành cắt yến sào từng khúc có độ dài khoảng 1 – 2cm.
  • Cho chén đựng yến và táo đỏ vào nồi chưng, tiến hành chưng cách thủy trong thời gian 30 phút ở mức lửa vừa.
  • Tiếp theo, cho thêm đường phèn vào khuấy đều, chờ khoảng 10 phút để tan đường và nguội bớt.
  • Cuối cùng cho hạt chia vào chén khuấy đều là bạn có thể thưởng thức được món ăn rồi. Có thể thưởng thức nóng hoặc cho vào hủ thủy tinh bỏ vào ngăn mát tủ lạnh ăn mát đều được.
  • Lưu ý: Nếu người già đang mắc căn bệnh tiểu đường thì nên sử dụng đường dành cho người bị tiểu đường thay thế đường phèn nhé.

Cách chế biến yến sào cho người già

Cách chế biến yến sào cho người già bằng cách hầm táo đỏ hạt chia

4.2/ Cách chế biến yến sào cho người già bằng cách chưng gà tiềm thuốc bắc

Món ăn thứ 2 được chế biến với yến sào mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là tổ yến tiềm gà ác thuốc bắc.

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu chế biến

  • Tổ yến đã sơ chế, ngâm nở: 30gr
  • Gà ác: 1 con
  • Thuốc bắc: 1 gói
  • Trần bì (vỏ quýt khô): 3 miếng
  • Thịt xá xíu: 5 miếng
  • Nước lọc: 2 chén
  • Bột nêm canh: 1 thìa nhỏ

Bước 2: Hướng dẫn chi tiết cách chế biến

  • Ngâm tổ yến non vào nước cho nở mềm khoảng 30 phút. Vỏ quýt ngâm trong nước cho nở, gà ác mang đi mổ bụng rửa sạch và để ráo nước.
  • Vỏ quýt mang đi đun sôi, cho gà vào luộc sơ, sau đó vớt gà ra để ráo nước.
  • Chuẩn bị nồi nhỏ cho tất cả các nguyên liệu: gà, thuốc bắc, nước lọc vào nấu trong khoảng 1 tiếng, lưu ý: trở gà nhiều lần cho chín đều.
  • Sau đó, cho yến đã ngâm, xá xíu và hỗn hợp đã nấu chín phía trên vào 1 cái thố đất chưng cách thủy. Tiềm thêm 1 tiếng nữa, cho bột nêm vào sao cho vừa miệng, tắt bếp.
  • Yến sào chưng gà tiềm thuốc bắc nên để nguyên trong thố và dùng nóng mới ngon nhé.

Cách chế biến yến sào cho người già

Cách chế biến yến sào cho người già bằng cách chưng gà tiềm thuốc bắc

Hy vọng với những thông tin mà Vương Quốc Yến cung cấp trên đây có thể giúp bạn trả lời được những câu hỏi của mình. Chúc bạn thực hiện các món ăn thật ngon được chế biến với tổ yến cho ông bà, cha mẹ mình thưởng thức nhé.

Có thể bạn quan tâm: 2 Cách chưng yến cho bà bầu đơn giản, giàu dinh dưỡng

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *