Các loại yến sào trên thị trường hiện nay được chia thành những loại nào? Làm sao để phân biệt chúng? Bài viết ngày hôm nay, Vương Quốc Yến sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết những thắc mắc này. Đồng thời sẽ giúp bạn nắm được công dụng nổi bật của chúng.
1/ Hướng dẫn cách phân biệt các loại yến sào
Yến sào với những công dụng tuyệt vời là món quà kỳ diệu mà con người nhận được từ thiên nhiên ban tặng. Nếu thời xưa, yến sào chỉ dành riêng cho các bậc vua chúa, được đánh giá là món ăn cao lương mỹ vị thì ngày nay, yến sào đã trở thành món ăn phổ biến, được sử dụng tương đối rộng rãi. Vậy trên thị trường hiện nay có các loại yến sào nào? Cùng Vương Quốc Yến phân loại chúng ngay nhé.
Có các loại yến sào nào?
1.1/ Các loại yến sào được phân loại dựa theo nguồn gốc
Đầu tiên, nếu dựa theo nguồn gốc thì yến sào sẽ được chia làm 2 loại phổ biến là yến nhà và yến đảo.
- Yến đảo thường sinh sống trong các hang động ngoài đảo có độ ẩm cao, điều kiện tự nhiên mát mẻ.
- Yến nhà được con người nuôi trong những căn nhà chuyên dụng, nhiệt độ được điều chỉnh giống như các hang động. Bên trong căn nhà được lắp các thiết bị tạo môi trường thích hợp cũng như các công cụ dẫn dụ yến.
Dù yến nhà hay yến đảo thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ không chênh lệch quá nhiều. Vì chúng đều phải tự bay kiếm ăn, tập tính sinh sản cũng giống nhau dù sống ở khu vực khác nhau.
Giá các loại yến sào được nuôi ở nhà sẽ thấp hơn yến đảo vì phí chênh lệch này sẽ được tính là chi phí rủi ro khi người thợ gặp phải trong quá trình khai thác.
Phân loại dựa trên nguồn gốc
1.2/ Các loại yến sào được phân loại dựa theo độ sạch của yến
Yến thô, yến sơ chế và yến tinh chế là cách phân chia yến dựa theo độ sạch. Dưới đây là những đặc điểm của từng loại mà bạn nên biết.
a/ Các loại yến thô
Yến thô là loại yến vẫn còn nguyên thủy nên chứa nhiều tạp chất và còn nhiều lông với:
- Ưu điểm: Các nguyên chất và hàm lượng dinh dưỡng nguyên vẹn, mang hương thơm đặc trưng, giá thành rẻ nhất trong 3 loại yến.
- Nhược điểm: Quy tình chế biến yến thô phức tạp, tốn nhiều thời gian.
- Cách bảo quản: Để tránh vi khuẩn xâm nhập nên đẻ trong túi kín và bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo.
b/ Các loại yến sơ chế
Đây là loại yến sào được người tiêu dùng chọn mua nhiều nhất vì đã được làm sạch các tạp chất và lông. Hơn nữa, hàm lượng dinh dưỡng, mùi vị và hương thơm của yến sơ chế khá giống yến thô nhưng lại được làm sạch.
c/ Các loại yến chưng sẵn
Yến tinh chế còn được gọi là yến chưng sẵn có hàm lượng dinh dưỡng giống như yến thô và yến sơ chế nhưng:
- Ưu điểm: Yến tinh chế được loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, trải qua công đoạn làm sạch ép khuôn và được chắt lọc chất dinh dưỡng tốt nhất. Người tiêu dùng khi mua về không cần phải sơ chế phức tạp mà chỉ việc chế biến, tiết kiệm được thời gian.
- Nhược điểm: Giá thành cao nhất so với 2 loại yến sào còn lại.
Phân loại dựa trên độ sạch của yến
1.3/ Các loại yến sào được phân loại dựa theo tuổi già của yến
Yến sào càng già thì giá thành cũng sẽ cao hơn so với yến sào non bởi:
- So với yến non thì yến càng già sẽ càng khó nhiều kinh nghiệm hơn trong việc làm tổ nên tổ sẽ to và đẹp hơn.
- Yến già khi được chưng cất sẽ chứa hàn lượng dinh dưỡng cao hơn, độ giòn dai và độ nở cũng thơm ngon hơn.
Phân loại các loại yến sào dựa trên tuổi già của yến
1.4/ Các loại yến sào được phân loại dựa theo màu sắc của yến
Cuối cùng, người tiêu dùng có thể phân loại yến dựa theo màu sắc như: bạch yến, hồng yến và huyết yến. Xét về gí trị dinh dưỡng thì 3 loại yến này có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau, tuy nhiên yến sào có màu sắc đậm và khan hiếm thì giá thành cao hơn:
- Bạch yến: đây là loại yến có màu trắng phổ biến nhất thị trường, giá thành rẻ nhất.
- Hồng yến: yến sào có màu vàng cam.
- Huyết yến: loại yến có màu đỏ tươi, khó tìm, số lượng nhỏ, mỗi năm chỉ thu hoạch được 1 – 2 lần. Yến sào có màu đỏ bởi phải dùng máu của mình để xây tổ vì không đủ nước bọt, chính độ hiếm hoi này mà huyết yến có giá thành tương đối cao.
Phân loại các loại yến sào dựa trên màu sắc
2/ Tìm hiểu về công dụng tuyệt vời của yến sào
Yến sào mang đến cho sức khỏe người dùng rất nhiều lợi ích vượt trội. Cụ thể:
- Tăng cường hệ miễn dịch, phòng chống ung thư: các nhóm nghiên cứu của Trung Quốc đã chỉ ra Yến sào cung cấp 1 loại protein giúp tăng tốc độ tạo ra các tế bào B (tiếng Anh: B cells – tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và ung thư).
- Tăng cường sức đề kháng, cải thiện tân lý, hỗ trợ các bệnh về tim mạch và giải độc gan: Theo công bố khoa học: “Nutritional composition and solubility of edible bird nest (Aerodramus fuchiphagus)” – 2014 tại AIP Conference Proceedings yến sào cung cấp 11 loại Axit amin thiết yếu và 7 loại cơ thể không thể tự sản sinh.
- Chống bệnh cúm và các loại virus cúm hiệu quả: Một nghiên cứu gần đây ở Nhật Bản cũng tiết lộ rằng chất chiết xuất từ yến sào là một nguồn protein tuyệt vời, chứa đặc tính chống các bệnh cảm lý tưởng.
- Chống lão hóa, chống viêm, chống khuẩn HP, tốt cho hệ thần kinh và xương khớp, tăng cường phát triển sinh trưởng của tóc: Với lượng vitamin dồi dào mà yến sào cung cấp, sức khỏe tổng thể sẽ được nâng cao đáng kể.
- Cải thiện khả năng học tập: Morgan BL và cộng sự đã nghiên cứu hấy trong tổ yến có nhiều axit sialic (9%) tốt cho trí nhớ, tăng cường trí não.
Công dụng nổi bật của các loại yến sào
Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn chi tiết 2 cách chưng yến đơn giản, tốt cho sức khỏe
Hy vọng với những thông tin mà Vương Quốc Yến chia sẻ trên đây đã giúp ích hco bạn trong việc phân biệt các loại yến sào. Dựa vào nhu cầu sử dụng và tài chính của mình mà bạn có thể mua được loại yến sào thích hợp.