Nên mua yến thô hay yến sào tinh chế? Mỗi loại chế biến thế nào mới đúng?

yến sào tinh chế

Yến sào tinh chế cùng với yến thô mang đến giá trị dinh dưỡng rất cao với người dùng. Vậy cách làm sạch yến tố, cách chưng yến tinh chế như thế nào hiệu quả và nên mua yến tinh chế ở đâu? Qua bài viết này Vương Quốc Yến sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết, cụ thể những thông tin về yến sào tinh chế, cùng theo dõi nhé!

1/ Tìm hiểu thông tin yến vụn tinh chế là gì?

Yến vụn cũng là loại tổ yến thông thường nhưng không còn nguyên vẹn, do khi hái tổ yến hoặc quá trình vận chuyển tổ yến bị khuyết phần nào đó. Dù vậy, hàm lượng dinh dưỡng bên trong tổ yến vẫn không thay đổi, bạn không cần phải lo lắng. Vậy yến sào vụn có mấy loại và tổ yến tinh chế là gì?

Yến sào vụn cũng được được chia thành 3 loại cơ bản: yến vụn thô, yến vụn tươi và yến vụn tinh chế, cùng Vương Quốc Yến tìm hiểu nhé!

  • Yến vụn thô: yến còn nguyên lông và tạp chất, hương vị nguyên bản và giá trị dinh dưỡng cao. Giá thành của yến vụ thô sẽ thấp hơn yến tươi và yến tinh chế.
  • Yến tươi: đã được làm sạch lông và tạp chất nhưng chưa được sấy khô, hàm lượng dinh dưỡng cao.
  • Yến vụn tinh chế: đây là loại yến thô được nhặt sạch lông và các tạp chất, cấu trúc sẽ khác đi so với tổ yến thô ban đầu nhưng hàm lượng dinh dưỡng vẫn giống yến thô. Giá yến sào tinh chế luôn cao hơn so với 2 loại yến còn lại.

yến sào tinh chế

Yến vụn tinh chế là gì?

2/ Hướng dẫn cách làm yến tinh chế đảm bảo chất lượng

Mặc dù hiện nay yến sào vô cùng phổ biến với người tiêu dùng nhưng không phải ai cũng biết được quy trình chế biến yến sào như thế nào. Sau đây là 5 công đoạn chưng yến tinh chế mà Vương Quốc Yến giới thiệu đến bạn:

2.1/ Phân loại và kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng của yến sào thô

  • Yến sào thô sau khi được thu mua sẽ được đóng gói và vận chuyển về cơ sở sản xuất.
  • Tại đây, dựa vào màu sắc, độ dày và lượng tạp chất có trên yến sào thô mà được phân loại chất lượng theo: tỉ lệ vàng và tỉ lệ kim cương.
  • Sau khi được phân loại chất lượng, nhằm đảm bảo vệ sinh yến sào được sắp xếp và lưu trữ trong kho.

2.2/ Tiến hành làm sạch và chuẩn bị chế biến yến thô thành yến tinh chế

  • Quy trình làm sạch và chuẩn bị chế biến là một công đoạn phức tạp nên nhân viên sơ chế phải được huấn luyện, đào tạo bài bản.
  • Các vật dụng được sử dụng để sơ chế phải được khử trùng, vệ sinh sạch sẽ.
  • Nhân viên sơ chế được trang bị quần áo, dụng cụ bảo vệ đầy đủ nhằm đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

2.3/ Hướng dẫn cụ thể quy trình sơ chế yến sào thô

  • Đầu tiên, ngâm yến trong nước lọc cho đến khi yến mềm, sợi yến tơi ra khoảng 20 -25 phút phụ thuộc vào độ dày của yến.
  • Rửa sạch nhiều lần qua nước để loại bỏ sạch phần lông măng của yến.
  • Nhân viên sơ chế tiến hành nhặt các tạp chất và các sợi lông măng còn sót lại ra hết.

Các vấn đề cần lưu ý trong khâu ngâm yến sào trong nước:

  • Thời gian ngâm yến ít, bạn sẽ khó loại bỏ lông và tạp chất trên sợi yến vì lúc này yến chưa đủ mềm.
  • Nếu ngâm yến quá lâu bạn sẽ dễ dàng lấy được các tạp chất nhưng cũng dễ làm mất các khoáng chất có sẵn trong yến.

2.4/ Làm sạch yến sào, loại bỏ hết các tạp chất

  • Khâu này quyết định đến chất lượng của yến sào nên được đánh giá là bước thực hiện công phu và quan trọng nhất.
  • Sau giai đoạn sơ chế bước đầu, người thợ sẽ tiến hành nhặt sạch từng chiếc lông tơ nhỏ, từng tạp chất một cách tỉ mỉ nhất.
  • Để nhặt sạch hết mọi tạp chất, lông tơ trong yến sào thì trung bình một người thợ phải mất đến 12 tiếng đồng hồ cho 100gr yến.
  • Để trở thành nhân viên chế biến yến sào đòi hỏi người thợ phải có tính cẩn thận, tỉ mỉ, cũng như độ tập trung cao.

2.5/ Tiến hành ép khuôn, sấy khô, bảo quản và lưu trữ yến sào

  • Công đoạn cuối cùng là yến ào được mang đi ép vào khuôn tạo thành tổ yến, 130-150gr yến sào thô sẽ có được 100gr yến sạch và 100gr yến sạch sẽ tạo được 15-16 tổ.
  • Yến sào sẽ được mang đi sấy lạnh sau khi tạo thành tổ để: giúp yên khô nhanh, đảm bảo được hương vị đặc trưng, màu sắc tự nhiên và giá trị dinh dưỡng của yến.
  • Trước khi đến tay khách hàng sản phẩm sẽ được đóng hộp, lưu trữ đúng cách.
  • Cách bảo quản yến tinh chế: để nơi khô ráo, thoáng mát thì sản phẩm có thể sử dụng 1 – 2 năm.

yến sào tinh chế

Cách làm yến tinh chế

3/ Cách chế biến yên thô nhanh và sạch lông

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về cách chế biến, nhặt lông yến thô sạch lông và nhanh chóng thì đừng bỏ qua thông tin dưới đây:

3.1/ Tiến hành làm sạch, loại bỏ tạp chất có trên bề mặt tổ yến

  • Chuẩn bị thau nước sạch, thấm nước làm ướt tổ yến, dùng bàn chải đánh răng để làm sạch bề mặt tổ yến.

3.2/ Tiền hành dùng khăn ướt để quấn yến

  • Chuẩn bị một chiếc khăn bông đã được nhúng nước và vắt khô để quấn tổ yến sau khi chùi sạch các tạp chất.
  • Sau đó, chuẩn bị sẵn một chiếc hộp, cho tổ yến quấn khăn bông vào trong hộp và đậy kín nắp lại.

3.3/ Bảo quản yến trong ngăn đông tủ lạnh

  • Yến sau khi được quấn trong khăn ướt sẽ được đặt trong hộp và bỏ trong ngăn đông tủ lạnh.
  • Tùy vào từng loại yến mà thời gian để vào tủ lạnh khác nhau như: bạch yến khoảng 120 phút đến 720 phút, huyết yến khoảng 1200 phút. Lưu ý thười gian không quá 1440 phút.

3.4/ Tiến hành nhặt lông tổ yến

  • Sau công đoạn làm lạnh là công đoạn làm sạch, tách từng sợi và lấy lông ra.
  • Để làm sạch các sợi lông tơ có thể đặt tổ yến vào sàng và cho vào bát nước để ngâm cho mềm, dễ nhặt hơn.

 

yến thô tuyển chọn

Cách làm sạch yến thô

4/ Nên mua yến thô hay yến tinh chế?

Một trong những vấn dề được nhiều người tiêu dùng quan tâm nhất là nên chọn mua mua yến thô hay yến tinh chế. Cùng Vương Quốc Yến tìm hiểu về ưu điểm, nhược điểm của yến thô và yến tinh chế trước khi quyết định mua nhé.

4.1/ Tìm hiểu đặc điểm của yến thô

  • Ưu điểm: tổ yến nguyên chất 100% nên có mùi tanh tự nhiên, khó làm giả; sợi yến nhiều chất dinh dưỡng, dai, giòn.
  • Nhược điểm: tổ yến thô có nhiều lông, trong quá trình làm sạch lông và loại bỏ các tạp chất trọng lượng yến bị hao hụt; tốn khá nhiều thời gian để làm sạch.
  • Độ nở của tổ yến thô: 4 – 5 lần.
  • Giá thành: tương đối thấp.

4.2/ Tìm hiểu đặc điểm của yến tinh chế

  • Ưu điểm: Tổ yến đã được loại bỏ các tạp chất, lông tơ được xử lý sạch sẽ vô cùng tiện lợi cho người không có thời gian; tai yến có nhiều hình dạng bắt mắt.
  • Nhược điểm: Sợi yên mềm và nát hơn, tổ yến không giữ được nguyên chất; nguy cơ mua phải hàng bị tẩm đường, bột để tăng trọng lượng và sản phẩm kém chất lượng cao.

yến sào tinh chế

Nên mua yến thô hay yến tinh chế?

5/ Mua yến tinh chế ở đâu?

Nếu bạn đang tìm địa chỉ mua yến sào tinh chế thì không nên bỏ qua cái tên Vương Quốc Yến. Đây là cơ sở chuyên cung cấp các sản phẩm yến sào Việt Nam cao cấp được nhiều khách hàng tin dùng.

  • Vương Quốc Yến đảm bảo cung cấp đến quý khách hàng sản phẩm yến sào tinh chế đạt chuẩn chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng tốt.
  • Cung cấp các sản phẩm yến đa dạng với nhiều khối lượng khác nhau, giúp bạn dễ dàng hơn trong việc lựa chọn.
  • Hỗ trợ vận chuyển, giao hàng trên toàn quốc nhanh chóng, an toàn, trong thời gian nhanh nhất.
  • Giá thành tương đối tốt so với các cửa hàng khác, nhiều khuyến mãi hấp dẫn.

Xem thêm: Cách làm yến thô: Hướng dẫn thực hiện với 2 bước đơn giản

Hy vọng với những thông tin trên đây Vương Quốc Yến đã giúp khách hàng hiểu rõ hơn về yến tinh chế. Nhìn chung, để quyết định được nên mua yến thô hay yến tinh chế bạn hãy tìm hiểu thật kỹ càng và dựa vào nhu cầu của mình nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *