Cách chứng yến bằng nồi nấu chậm đơn giản mà bạn nên biết

Cách chứng yến bằng nồi nấu chậm

Cách chưng yến bằng nồi nấu chậm hiện đang là gợi ý tuyệt vời dành cho rất nhiều bà nội trợ. Phương pháp này cũng cho thành phẩm thơm ngon không kém so với cách chưng cách thủy thông thường. Vì thế hãy cùng Vương Quốc Yến tìm hiểu xem chưng yến bằng nồi nấu chậm khác gì với các loại nồi khác và ưu điểm của loại nồi này là gì nhé.

1. Các phương pháp chưng yến thông dụng

Tổ yến được xem là một món ăn rất bổ dưỡng, cách chế biến vì vậy cũng rất được coi trọng sao cho giữ được nhiều nhất chất dinh dưỡng có trong yến. Tránh việc hao mòn và mất chất trong quá trình sơ chế và chế biến. Hiện nay có rất nhiều cách chế biến tổ yến, trong đó có thể kể đến các cách chế biến phổ biến sau:

  • Chưng cách thuỷ với chén, lọ thuỷ tinh: là cách thông dụng và dễ dàng thực hiện với mọi người. Yến sau khi ngâm và làm sạch, đường phèn đã được nấu tan. Bạn chỉ cần cho yến và nước đường vào lọ thuỷ tinh, hấp cách thuỷ trong vòng 20 phút là hoàn thành.
  • Chưng yến bằng nồi cơm điện: đây cũng là một phương pháp phổ biến và tận dụng được các đồ dùng trong nhà bếp. Không cần cầu kỳ nhưng vẫn có thể thưởng thức được món yến bổ dưỡng.
  • Chưng yến bằng nồi chưng chuyên dụng: nồi chưng chuyên dụng giúp bạn chưng yến một cách đơn giản và vô cùng tiện lợi. Hơn nữa, thố yến đẹp mắt và giữ được chất dinh dưỡng.
  • Chưng yến bằng nồi nấu chậm: với đặc trưng sử dụng nhiệt độ thấp để làm chín thức ăn, nồi nấu chậm tối ưu được độ ngon và dinh dưỡng trong yến.

Tuỳ vào từng mục đích và từng loại món ăn muốn chế biến mà chúng ta có thể chọn cách chưng sao cho phù hợp.

Xem thêm: Cách chưng yến cho người tiểu đường thơm ngon, bổ dưỡng

Cách chứng yến bằng nồi nấu chậm

Cách chưng yến bằng nồi nấu chậm rất tiện lợi

2. Nồi nấu chậm là gì? Tại sao phải chưng yến bằng nồi nấu chậm?

2.1. Nồi nấu chậm là gì?

Nồi nấu chậm (slow cooker) hay còn tên gọi khác là nồi hầm, nồi điện, là một loại nồi hoạt động bằng điện, có công dụng hầm, nấu, chưng hấp thức ăn ở nhiệt độ thấp. Vì đặc trưng sử dụng nhiệt độ thấm để làm chín thức ăn, nên nấu bằng nồi nấu chậm sẽ mất thời gian hơn bình thường.

2.2. Chưng yến bằng nồi nấu chậm có lợi ích gì?

Nhiều người băn khoăn rằng, liệu nồi nấu chậm có chưng yến được không, câu trả lời là có. Và hơn thế nữa, chúng không chỉ chưng được yến mà còn có nhiều ưu điểm hơn cách chưng yến truyền thống bình thường.

Ưu điểm của nồi nấu chậm đó là có thể bảo toàn tối đa hàm lượng dinh dưỡng của yến gần như là nguyên vẹn. Bí quyết của cách nấu này là giữ cho nhiệt độ vừa phải để các thành phần chất dinh dưỡng không bị phân huỷ và phản ứng hoá học ở nhiệt độ cao.

Cách chưng yến bằng nồi nấu chậm cũng nhờ đó mà hiệu quả hơn so với cách chưng thủ công.

Cách chứng yến bằng nồi nấu chậm

Cách chưng yến bằng nồi nấu chậm giúp giữ lại chất dinh dưỡng tốt nhất

3. Hướng dẫn cách chưng yến bằng nồi nấu chậm

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của nồi nấu chậm không khác nhiều so với nồi chưng chuyên dụng. Vì vậy nhiều khách hàng vẫn hay gọi phương pháp này là cách chưng yến bằng thố điện hay nồi điện.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 5 – 10g tổ yến
  • Vài lát gừng tươi
  • Đường phèn (liều lượng tuỳ theo khẩu vị)
  • Nước tinh khiết

3.2. Cách sử dụng nồi chưng yến nấu chậm

  • Bước 1 – Chuẩn bị: Ngâm tổ yến với nước sạch trong thố sành, sứ khoảng 30p sao cho yến nở đều.
  • Bước 2 – Chưng yến: Vớt yến ra và cho vào thố cùng với 200ml nước sạch. Nên cho vừa nước sao cho nước không bị tràn ra khi sôi. Tuy nhiên lượng nước cũng không được quá ít làm yến không kịp chín. Đặt thố yến vào nồi nấu chậm đã cho sẵn nước và chưng khoảng 1h.
  • Bước 3 – Thêm đường và các nguyên liệu khác: trước khi tắt bếp 15 – 20p, cho đường phèn và các nguyên liệu còn lại vào chưng cùng yến. Tuỳ thuộc vào nguyên liệu thêm mà vạn cân nhắc thời gian cho vào nồi. Bạn nên nấu chín sẵn các nguyên liệu này trước để tiết kiệm thời gian và đảm bảo chất lượng món ăn.

Như vậy, chỉ với 3 bước đơn giản trong cách chưng yến bằng nồi nấu chậm bạn đã có được món yến một cách dễ dàng.

Tham khảo: Cách chưng yến tươi giàu dinh dưỡng, phù hợp với mọi người dùng

Cách chứng yến bằng nồi nấu chậm

Cách chứng yến bằng nồi nấu chậm rất đơn giản

 

4. Một vài lưu ý khi tiến hành cách chưng yến bằng nồi nấu chậm

Để món ăn được thơm ngon và bổ dưỡng, bạn cần phải lưu ý những điểm sau khi chưng yến bằng nồi nấu chậm:

  • Không nên cho đường phèn vào chưng cùng ngay từ đầu, điều này sẽ làm yến giòn và không nở đúng như mong muốn.
  • Không mở nắp kiểm tra thường xuyên vì sẽ làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của yến.
  • Nên dùng các vật liệu bằng sứ để chưng yến.
  • Cho nước ngập yếnn, không nên cho quá ít nước làm yến không nở và chín đều.
  • Không nên chưng yến quá lâu hoặc quá nhiều lần sẽ làm yến mất đi giá trị dinh dưỡng.
  • Không chưng yến với Đông trùng hạ thảo, saffron hoặc nhân sâm, người mới dder, người mắc chứng đông máu.
  • Chỉ nên dùng tối đa 4g/người/ngày và nên dùng sau bữa sáng hoặc trước ngủ 1h để hấp thu tốt nhất chất dinh dưỡng.
  • Trữ yến đã chưng trong tủ lạnh nếu không dùng hết. Yến có thể trữ trong vòng một tuần trong tủ lạnh.

Ngoài những điều lưu ý trên, điều đặc biệt quan trọng nhất vẫn là lựa chọn được một nguồn tổ yến đảm bảo chất lượng, uy tín để phát huy hết các lợi ích mà yến mang lại. Chúc các bạn luôn có được những món ăn ngon và dồi dào sức khoẻ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *