Hướng dẫn cách chế biến tổ yến thô đơn giản, chỉ với 45 phút

Cách chế biến tổ yến thô

Để tiết kiệm chi phí, nhiều người chọn dùng tổ yến thô thay vì yến tinh chế. Mặc dù có sự chênh lệch về giá thành nhưng hàm lượng chất dinh dưỡng của chúng lại gần như nhau. Tuy nhiên, cách chế biến yến thô lại phức tạp và tốn nhiều thời gian hơn. Thực tế, nếu không nắm rõ cách làm sạch tổ yến nguyên sơ, để lại tạp chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe. Cùng Vương Quốc Yến tìm hiểu qua cách chế biến tổ yến thô ngay sau đây.

1/ Hướng dẫn cách làm sạch tổ yến thô 

Trước khi chế biến tổ yến thô thành những món ăn giàu dinh dưỡng, đầu tiên bạn cần phải biết cách làm sạch chúng. Toàn bộ quá trình loại bỏ sạch lông cũng như tạp chất còn dính trên tổ yến được thực hiện một cách đơn giản như sau:

  • Đầu tiên, ngâm tổ yến thô trong nước cho đến khi yến nở tơi ra hãy vớt chúng cho lên đĩa trắng, cào nhẹ ra từng phần nhỏ. 
  • Tiếp đến, dùng nhíp loại bỏ phần lông cùng tạp chất có kích thước lớn. Lưu ý mỗi một lần bỏ tạp chất cần nhúng đầu nhíp vào bát nước nhỏ, điều này giúp lông không dính bẩn vào đầu nhíp.
  • Trực tiếp tách yến thành những sợi đặt vào rây, sau đó cho rây vào 1 chậu nước sạch khác, khuấy nhẹ nhấc lên nhấc xuống. 
  • Thực hiện thao tác bên trên lặp đi lặp lại khoảng 3 lần hoặc đến khi cảm thấy tổ yến đã sạch.
  • Cuối cùng, lấy yến ra và chế biến món ăn hoặc bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần.

Cách chế biến tổ yến thô

Hướng dẫn cách làm sạch tổ yến thô

Có thể bạn quan tâm: Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Mỗi loại chế biến thế nào mới đúng?

2/ Lưu ý khi sơ chế làm sạch yến thô

Nhìn có vẻ đơn giản nhưng trong quá trình sơ chế, làm sạch yến thô bạn cần phải lưu ý rất nhiều vấn đề. Vì nếu để lại những tạp chất sẽ khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhìn chung, một số vấn đề bạn cần lưu ý trong quá trình làm sạch yến thô như:

  • Một trong những việc bắt buộc bạn phải lưu ý chính là sử dụng nước sạch, nước lọc để ngâm yến càng tốt.
  • Để không làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong yến, bạn không nên sử dụng nước nóng hoặc ấm để ngâm.
  • Không nên ngâm yến trong nước quá lâu vì như vậy có thể khiến chúng bị bở trong quá trình chế biến.
  • Ngoài ra, cần phải để yến thật ráo nước trước khi cho yến vào tủ lạnh bảo quản.

Cách chế biến tổ yến thô

Lưu ý khi sơ chế làm sạch yến thô

3/ Cách chế biến tổ yến thô đơn giản, không tốn nhiều thời gian

Chắc hẳn bạn cũng đã biết, tổ yến là nguyên liệu chính để tạo thành rất nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Hiện tại, bạn có thể chế biến được một số món ăn nhẹ từ tổ yến và nhiều nguyên liệu khác như: đường phèn, hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, hạt chia,…

3.1/ Cách chế biến tổ yến thô chưng với đường phèn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 10gr yến thô đã được chế biến sạch theo hướng dẫn bên trên
  • 5gr gừng
  • 20gr lá dứa 
  • 20gr đường phèn
  • 600ml nước lọc

Cách thực hiện:

  • Đầu tiên, xé nhỏ yến đã sơ chế sẵn cùng với đó hãy rửa sạch 20gr lá dứa và cột thành bó.
  • Tiếp đến, cho khoảng 600ml nước và bó lá dứa vào nồi đặt lên bếp với lửa vừa, nấu trong khoảng 30 phút.
  • Đợi cho đến khi nước lá dứa nguội rồi mới đem chưng với yến.
  • Tiếp tục đặt nồi lên bếp, lót 1 lớp khăn (gấp thành 4) dưới đáy nồi, sau đó đặt thố chưng yến gồm có gừng thái lát, yến xé sợi và 500ml nước dứa (để nguội) vào và đậy nắp thố yến.
  • Cho nước vào nồi và đậy nắp nồi, tiến hành chưng cách thủy trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
  • Cuối cùng, mở nắp và cho vào 20gr đường phèn, đậy nắp và chưng thêm khoảng 5 phút rồi tắt bếp.

Cách chế biến tổ yến thô

Cách chế biến tổ yến thô chưng với đường phèn

3.2/ Cách chế biến tổ yến thô chưng với hạt sen, táo đỏ

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 1 tổ yến thô đã được làm sạch
  • 100gr hạt sen tươi
  • 20gr đường phèn
  • 5 quả táo đỏ
  • 1 lát gừng xắt sợi

Cách thực hiện:

  • Ngâm yến trước khoảng 15 phút. 
  • Tiến hành luộc hạt sen cho chín mềm. 
  • Những quả táo tàu đem đi rửa sạch và cắt làm đôi.
  • Bỏ tất cả các nguyên liệu vào thố chưng cách thủy khoảng 30 phút.
  • Sau đó tắt bếp đã có thể thưởng thức món ăn.

Cách chế biến tổ yến thô

Cách chế biến tổ yến thô chưng với hạt sen, táo đỏ

3.3/ Cách chế biến tổ yến thô chưng với táo đỏ, hạt sen, hạt chia

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5 – 10gr yến thô đã được làm sạch
  • 5 quả táo đỏ
  • 100gr hạt sen
  • 2 thìa cà phê hạt chia
  • 20gr đường phèn.

Cách thực hiện:

  • Ngâm yến strong nước lạnh khoảng 15 phút cho đến khi sợi yến nở ra rồi vớt ra rổ để cho thật ráo.
  • Cùng với đó hãy cho táo đỏ vào thau ngâm trong 15 phút, rồi cắt làm đôi. 
  • Hạt sen cũng nên đem ngâm và luộc chín.
  • Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế vào nồi hấp từ 25 phút.
  • Cuối cùng, thêm đường phèn và hạt chia vào và liên tục khuấy cho đường tan hết và hạt chia nở ra hãy tắt bếp.

Cách chế biến tổ yến thô

Cách chế biến tổ yến thô chưng với táo đỏ, hạt sen, hạt chia

Tại đây: Mua yến thô ở đâu chất lượng, giá tốt?

Trên đây là những cách chế biến tổ yến thô đơn giản mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hãy trở thành người nội trợ đảm đang với những món ăn ngon và bổ dưỡng được chế biến từ loại thực phẩm này nhé. Đặc biệt, hãy liên hệ ngay đến Vương Quốc Yến để được tư vấn, mua tổ yến thô chất lượng cao với giá tốt.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *